Đường dẫn truy cập

Chưa có dấu hiệu về chiến lược mới của Mỹ sau khi Ramadi thất thủ


Cư dân bỏ nhà chạy lánh nạn từ thành phố Ramadi ngang qua một chốt kiểm soát của cảnh sát Iraq ở thị trấn Habaniyah, 80km phía tây thủ đô Baghdad.
Cư dân bỏ nhà chạy lánh nạn từ thành phố Ramadi ngang qua một chốt kiểm soát của cảnh sát Iraq ở thị trấn Habaniyah, 80km phía tây thủ đô Baghdad.

Mặc dù các lực lượng Iraq đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo đánh bại ở Ramadi, các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Barack Obama không có ý định từ bỏ chiến lược của ông để chống lại nhóm hiếu chiến này ở Iraq. Thông tín viên Luiz Ramirez của đài VOA tường thuật từ Tòa Bạch Ốc.

Hôm thứ ba, trong lúc hàng vạn người bỏ chạy ra khỏi thành phố Ramadi và có những dấu hiệu của những sự chuẩn bị cho một cuộc phản công, Tòa Bạch Ốc đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề họ định làm gì trong những ngày tới đây.

Tuy các lực lượng Iraq tiếp tục rút lui, không có dấu hiệu về một sự thay đổi lớn trong chiến lược của Tòa Bạch Ốc.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết trước khi Ramadi hoàn toàn thất thủ, chiến dịch của Tổng thống Obama để chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã có được tiến bộ và đạt được nhiều thành quả.

"Cũng có những lãnh vực gặp thất bại, nhưng điều đó không có nghĩa là chiến lược này cần phải vất bỏ."

Với sự tháo chạy của các lực lượng Iraq, một số nhà quan sát ở Washington e rằng thắng lợi ở Ramadi có thể làm cho Nhà nước Hồi giáo trở nên táo bạo hơn và một khi có cơ hội họ sẽ tấn công thủ đô Baghdad, cách Ramadi 130 kilo mét về hướng đông.
Ông Michael O’Hanlon, một nhà phân tích an ninh của Viện Brookings ở Washington, nhận định như sau.

"Nếu chúng ta nghĩ rằng vì Nhà nước Hồi giáo không tìm cách tấn công Baghdad trong thời gian qua cho nên bọn chúng không còn muốn chiếm thủ đô của Iraq nữa, thì đó sẽ là một sự sai lầm lớn về phần chúng ta. Ramadi nằm gần Baghdad và điều đó làm cho tôi cảm thấy lo ngại nhiều hơn về vấn đề này so với 48 giờ đồng hồ trước."

Tổng thống Obama đã tham khảo ý kiến với các thành viên trong toán an ninh quốc gia của ông , và các giới chức ở đây cho biết kế hoạch hiện giờ là cố vấn cho chính phủ ở Baghdad và thực hiện những vụ không kích chính xác để giúp Iraq chiếm lại Ramadi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG