Đường dẫn truy cập

Mỹ hứa giúp Iraq chiếm lại Ramadi


Lực lượng an ninh Iraq rút khỏi Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar, 115 km về phía tây Baghdad, ngày 17/5/2015. Vì các lực lượng Iraq từ bỏ hầu hết các vị trí của họ bên trong thành phố, Hoa Kỳ và liên minh phải dựa vào không lực để tìm cách đẩy lui các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.
Lực lượng an ninh Iraq rút khỏi Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar, 115 km về phía tây Baghdad, ngày 17/5/2015. Vì các lực lượng Iraq từ bỏ hầu hết các vị trí của họ bên trong thành phố, Hoa Kỳ và liên minh phải dựa vào không lực để tìm cách đẩy lui các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Hoa Kỳ hứa giúp các lực lượng Iraq chiếm lại thành phố Ramadi từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Thủ phủ của tỉnh Anbar này chỉ cách thủ đô Baghdad 125 kilomét và các giới chức e rằng cuộc giao tranh sắp diễn ra sẽ có lợi cho nhóm khủng bố này, bất kể là họ thắng hay bại. Thông tín viên Jeff Seldin của đài VOA tường thuật từ Ngũ giác đài.

Những đoạn phim video do nhóm Nhà nước Hồi giáo phổ biến trên mạng ca tụng chiến thắng của họ ở Ramadi.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Ngũ giác đài, vội vã giải thích như sau về việc Ramadi thất thủ.

"Đây là một việc mà từ lâu chúng tôi đã biết là một việc có thể xảy ra. Ramadi bị bao vây có lẽ đã một năm rồi."

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm như sau.

"Điều này có nghĩa là bây giờ chúng tôi phải cùng với các đối tác Iraq chiếm lại Ramadi."

Vì các lực lượng Iraq từ bỏ hầu hết các vị trí của họ bên trong thành phố, Hoa Kỳ và liên minh phải dựa vào không lực để tìm cách đẩy lui các chiến binh Nhà nước Hồi giáo. Họ đã tiến hành 8 vụ không kích nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo hôm thứ hai.

Dân quân tập kết ở ngoại ô Ramadi theo lời kêu gọi của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.
Dân quân tập kết ở ngoại ô Ramadi theo lời kêu gọi của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Nhưng các giới chức Mỹ thừa nhận rằng chỉ oanh kích không thôi thì không thể đạt được mục tiêu. Họ nói rằng chiến trường nơi thành thị ở Ramadi “tạo ra những thách thức đặc thù.”

Bên cạnh đó, một số người đã nêu nghi vấn về tinh thần chiến đấu của các lực lượng Iraq trong khu vực. Một giới chức quân sự cao cấp của Mỹ cho đài VOA biết rằng có dấu hiệu cho thấy lính Iraq đã bỏ chạy mặc dù quân số đông hơn.

Giờ đây, sự trợ giúp có thể đến từ các dân quân Shia, trong đó có những người trung thành với Iran. Các dân quân đã bắt đầu tập kết ở ngoại ô Ramadi theo lời kêu gọi của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Diễn tiến này có thể có lợi cho Nhà nước Hồi giáo. Các giới chức tình báo Mỹ cho rằng nhóm khủng bố này có thể lợi dụng sự hiện diện đông đảo của các lực lượng Shia tại một khu vực của người Sunni “để khích động những mối căng thẳng giáo phái.”

Ông Michael Pregent, cựu nhân viên tình báo Mỹ và cố vấn quân sự ở Iraq, cho biết như sau.

Bản đồ Ramadi, Iraq.
Bản đồ Ramadi, Iraq.

"Nhà nước Hồi giáo tiền gần tới Baghdad chừng nào, thì Baghdad trông có vẻ có tính chất giáo phái và không ủng hộ phe Sunni nhiều chừng đó. Điều này có thể tạo ra một cuộc kháng chiến vũ trang của người Sunni, không phải để chống lại Nhà nước Hồi giáo mà là một cuộc kháng chiến vũ trang chống lại chính phủ và dân quân Shia, nhưng không liên minh với Nhà nước Hồi giáo."

Các giới chức tình báo cũng lo ngại là Nhà nước Hồi giáo sẽ lợi dụng tình trạng hỗn loạn để tuyên truyền và tuyển mộ thêm chiến binh trong lúc sắp tới dịp kỷ niệm một năm ngày thành lập quốc gia Hồi giáo.

Các giới chức Mỹ tin rằng lực lượng trên bộ của Iraq cộng với sức mạnh trên không của liên minh rốt cuộc sẽ giúp Iraq giành lại Ramadi.

Nhưng các giới chức Ngũ giác đài thừa nhận là những người còn bị mắc kẹt ở thành phố này đang chịu đựng rất nhiều đau khổ. Đại tá Warren phát biểu như sau về việc này.

"Chúng tôi thấy những vụ xử tử. Chúng tôi thấy những vụ giết người. Chúng tôi thấy hành vi man rợ tiêu biểu của nhóm Nhà nước Hồi giáo."

VOA Express

XS
SM
MD
LG