Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ dùng hệ thống gián điệp mật để điều tra tập đoàn Huawei


Logo của tập đoàn Huawei

Giới chức Hoa Kỳ sử dụng hệ thống gián điệp mật để thu thập thông tin liên quan đến tập đoàn công nghệ Huawei, phục vụ cho cuộc điều tra nhắm vào nhà sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ này của Trung Quốc, các công tố viên cho biết hôm 04/04.

Trong một phiên điều trần trước toà án liên bang tại Brooklyn, New York, Trợ lí Công tố viên liên bang Alex Solomon cho biết các bằng chứng thu thập được thông qua đạo luật Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) cần được xử lí một cách bí mật.

Chính quyền Mỹ thông báo cho phía Huawei rằng Washington dự định sử dụng những thông tin “được thu thập, trích xuất từ hệ thống giám sát điện tử, cũng như các cuộc lục soát,” nhưng không nói thêm chi tiết.

Thời gian vừa qua, Hoa Kỳ vẫn đang gây áp lực buộc các quốc gia khác từ bỏ các chương trình hợp tác với Huawei, lo sợ rằng các sản phẩm viễn thông của tập đoàn này là công cụ để Bắc Kinh tiến hành do thám. Phía Huawei cho biết những cáo buộc này là không có cơ sở.

Ông Brian Frey, một cựu công tố viên liên bang, người không trực tiếp tham gia vào vụ xử Huawei, cho biết người ta chỉ có thể thu thập thông tin từ chương trình FISA trong trường hợp có trát của một toà án đặc biệt, nhằm điều tra các vụ án gián điệp.

“Thông thường, cơ quan điều tra chỉ có được những thông tin tình báo thông qua toà án FISA nếu họ nghi ngờ ai đó đang làm gián điệp cho ngoại bang,” ông Frey nói.

Chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về việc tập đoàn Huawei làm gián điệp từ nhiều năm nay.

Hồi tháng trước, hãng tin Reuters đã miêu tả chi tiết cách thức giới chức Hoa Kỳ bí mật theo dõi các hoạt động của Huawei, bằng cách thu thập các thông tin lấy được từ các thiết bị điện tử cầm tay mà các quan chức của tập đoàn này mang theo khi tới các sân bay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG