Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ủng hộ Huawei kiện chính phủ Mỹ


Ông Vương Nghị.
Ông Vương Nghị.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, hôm 8/3 nói rằng Bắc Kinh ủng hộ tập đoàn Huawei trong cuộc chiến pháp lý ở Mỹ.

Reuters dẫn lời ông Vương nói thêm rằng các công ty Trung Quốc nên sử dụng “các vũ khí pháp lý” và không nên là “những con cừu im lặng”.

Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc mới kiện chính phủ Mỹ vì cho rằng một điều luật của nước này giới hạn hoạt động của hãng ở Hoa Kỳ là trái hiến pháp, trong bối cảnh Washington tìm cách chống lại điều chính quyền này coi là mối đe dọa ngày càng lớn của Trung Quốc đối với kinh tế cũng như an ninh của Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp báo bên lề cuộc họp quốc hội thường niên, ông Vương nói rằng các hành động vừa qua nhắm vào một số người và công ty là hành động “áp chế chính trị có chủ ý”.

Nhà ngoại giao này cũng nói rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiến hành “mọi biện pháp cần thiết” nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

“Đồng thời, chúng tôi cũng hủng hộ các công ty và cá nhân liên quan nắm lấy các vũ khí luật pháp để bảo vệ quyền và quyền lợi của họ và để không trở thành những con cừu im lặng”, ông Vương nói.

“Điều chúng tôi cần phải bảo vệ ngày nay không những chỉ là các quyền và quyền lợi của công ty mà còn là quyền lợi phát triển hợp pháp của một đất nước và người dân của nước đó”.

Huwei trong hai tháng qua đã thực hiện các hoạt động về công chúng và pháp lý, trong bối cảnh Washington vận động các đồng minh từ bỏ Huawei khi xây dựng mạng điện thoại 5G vì lo ngại về một điều luật của Trung Quốc năm 2017, yêu cầu các công ty hợp tác với Bắc Kinh về vấn đề liên quan tới tình báo quốc gia.

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Huawei, ông Ren Zhengfei, nói rằng tập đoàn của ông chưa từng và sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG