Đường dẫn truy cập

Đai học Mỹ MIT cắt đứt quan hệ với Huawei và ZTE của TQ


Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã cắt đứt quan hệ với hai công ty Huawei Technologies.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã cắt đứt quan hệ với hai công ty Huawei Technologies và ZTE Corp của Trung Quốc giữa lúc chính phủ Hoa Kỳ điều tra các công ty này với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt, theo hãng tin Reuters.

MIT là tổ chức giáo dục hàng đầu của Hoa Kỳ vừa tháo gỡ các thiết bị viễn thông do công ty Huawei và các công ty Trung Quốc khác cung cấp, vì nếu cứ tiếp tục sử dụng chúng thì trường sẽ bị cắt đứt nguồn tài trợ của liên bang.

Bà Maria Zuber, phó chủ tịch nghiên cứu, cho biết trong một bức thư trên trang web của trường: “MIT không mở hợp tác mới hoặc gia hạn các cam kết hiện có với công ty Huawei và ZTE hoặc các công ty con của họ do chính phủ liên bang đang điều tra các công ty này về việc vi phạm các chế tài.”

Bà Zuber nói thêm rằng các chương trình hợp tác với Trung Quốc, Nga và Ả Rập Saudi sẽ phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm hành chính bổ sung.

“Học viện sẽ tái xét hợp tác với các tổ chức này khi hoàn cảnh cho phép,” bà nói.

Đại học Oxford của Anh cũng đã ngừng nhận tài trợ của công ty Huawei trong năm nay.

Bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của công ty Huawei và là con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Bà Mạnh bị Hoa Kỳ cáo buộc gian lận trong ngân hàng và chuyển ngân vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã buộc công ty ZTE ngừng hầu hết các hoạt động kinh doanh từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái sau khi các quan chức của Bộ Thương mại cho biết công ty ZTE đã vi phạm chế tài và bị bắt vì vận chuyển trái phép các hàng hóa có nguồn gốc từ Hoa Kỳ đến Iran và Triều Tiên.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hôm 4/4: “Chúng tôi yêu cầu các chính phủ ở các quốc gia nơi các công ty đặt trụ sở hãy tạo một môi trường công bằng, và không phân biệt đối xử.”

Reuters cho biết các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đã phải đối mặt với sự nghi ngờ ngày càng cao khi Hoa Kỳ lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của các công ty này để làm gián điệp. Tuy nhiên, các công ty này cho rằng những lo ngại như vậy là không có cơ sở.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG