Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đưa thêm 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào sổ đen


Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo tại một cuộc họp báo hôm 7/4/2021 tại Tòa Bạch Ốc. Bộ Thương mại đã ghi thêm 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào sổ đen. REUTERS/Kevin Lamarque

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Năm 8/4 cho biết đã ghi thêm bảy công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào sổ đen kinh tế vì đã hỗ trợ các nỗ lực quân sự Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Thương Mại đã ghi thêm tên các công ty: Công nghệ thông tin Phytium Tianjin, Trung tâm Thiết kế Vi mạch Tích hợp Hiệu suất cao Shanghai, công ty Vi điện tử Sunway, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Jinan, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Shenzhen, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Wuxi và Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Zhengzhou vào danh sách đen của Hoa Kỳ. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng 7 thực thể vừa kể có “liên quan tới việc chế tạo siêu máy tính cho các lực lượng quân sự Trung Quốc sử dụng, hoặc cho các nỗ lực hiện đại hóa quân đội nước này, hoặc để chế tạo các vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói:

“Các khả năng về siêu máy tính có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự phát triển của nhiều –gần như tất cả - các vũ khí hiện đại và các hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như các vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh, Bộ trưởng Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

Các công ty hoặc các tổ chức khác bị ghi vào Danh sách pháp nhân Hoa Kỳ bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại, sẽ được giám sát chặt chẽ khi xin phép nhận các mặt hàng từ các nhà cung cấp ở Hoa Kỳ.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực lập tức nhưng không áp dụng cho các sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ đang trên đường vận chuyển.

Trong chính quyền Mỹ tiền nhiệm dưới quyền Tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ đã ghi tên hàng chục công ty Trung Quốc vào sổ đen kinh tế, trong đó có công ty công nghệ Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc, nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và Công ty công nghệ SZ DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất.

XS
SM
MD
LG