Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói sẽ chống lại việc Mỹ hủy niêm yết các công ty viễn thông


Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã bắt đầu hủy niêm yết China Mobile, China Unicom và China Telecom sau sắc lệnh tháng 11 của Tổng thống Trump.
Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã bắt đầu hủy niêm yết China Mobile, China Unicom và China Telecom sau sắc lệnh tháng 11 của Tổng thống Trump.

Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) bắt đầu hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc mà Washington nói có những liên hệ với quân đội, Bộ Thương mại Trung Quốc nói ngày thứ Bảy.

NYSE ngày thứ Năm nói họ sẽ xóa niêm yết China Mobile, China Unicom và China Telecom sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 ra lệnh ngăn chặn đầu tư của Mỹ vào 31 công ty mà Washington cho là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

“Việc lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để áp chế các công ty Trung Quốc là không tuân theo các quy định thị trường và vi phạm logic thị trường,” Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một phát biểu.

“Nó không chỉ phương hại các quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn gây tổn hại lợi ích của các nhà đầu tư ở các nước khác, kể cả Hoa Kỳ,” bộ nói thêm.

Trong khi bộ cho biết họ sẽ hành động để bảo vệ các công ty của mình, họ cũng kêu gọi Mỹ thỏa hiệp với Trung Quốc và đưa quan hệ thương mại song phương trở lại đúng hướng.

Trong những tuần cuối cùng trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, chính quyền Trump đã tăng cường lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc. Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất đang ngày càng căng thẳng trong bối cảnh hàng loạt tranh chấp về các vấn đề như thương mại và nhân quyền.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vào tháng 12, cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các công ty của họ để khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ hi vọng rằng việc ông Biden đắc cử sẽ giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai nước.

Trong các phát biểu được công bố vào thứ Bảy, nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc Vương Nghị nói rằng quan hệ với Mỹ đã đạt đến một “giao lộ mới” và “một cửa sổ hi vọng” giờ có thể mở ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG