Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào sổ đen


Logo của công ty SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, là một trong hàng chục công ty mới bị Bộ Thương Mại Mỹ đưa vào sổ đen.

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ xác nhận sẽ đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc, kể cả nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này là SMIC, vào sổ đen thương mại.

Động thái này, được Reuters đưa tin đầu tiên, được xem là mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm khẳng định lập trường cứng rắn của ông đối với Trung Quốc, được tung ra chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ lên nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác nhận quyết định vào sớm ngày thứ Sáu, nói rằng hành động "bắt nguồn từ học thuyết hợp nhất quân sự-dân sự (MCF) của Trung Quốc, và bằng chứng về các hoạt động giữa SMIC và các thực thể đáng quan tâm trong khu liên hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc."

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trong một tuyên bố nói rằng bộ sẽ “không cho phép công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ giúp xây dựng quân đội của một đối thủ ngày càng tỏ ra hiếu chiến hơn.”

Ông Ross cho biết chính phủ Mỹ có thể từ chối cấp giấy phép để ngăn, không cho SMIC tiếp cận công nghệ để sản xuất chất bán dẫn ở trình độ công nghệ tiên tiến – từ 10 nanomet trở xuống.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business, Bộ trưởng Ross cho biết Hoa Kỳ đã ghi thêm tổng cộng 77 công ty và chi nhánh công ty vào danh sách các thực thể, trong đó có 60 công ty Trung Quốc. Reuters đưa tin trước đó, nói Bộ Thương Mại đã bổ sung khoảng 80 công ty, hầu hết là công ty của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nếu thông tin này là đúng, thì danh sách đen sẽ là bằng chứng về hành động áp bức của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền của mình.

SMIC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ Thương mại cho biết các công ty bị đưa vào sổ đen của Bộ gồm một số thực thể ở Trung Quốc đã tiếp tay và cho phép các hành vi vi phạm nhân quyền xảy ra, một số giúp Bắc Kinh xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trước đây một số công ty được ghi vào danh sách đen gồm có Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, và 150 chi nhánh, tập đoàn ZTE vì đã vi phạm lệnh cấm vận, cũng như nhà sản xuất camera giám sát Hikvision về việc đàn áp nhóm thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG