Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ ngưng bay Boeing 737 MAX


Ảnh của 7 nhân viên phi hành thiệt mạng được trưng bày tại hiệp hội phi công Ethiopian airline ở Addis Ababa, Ethiopia, ngày 11/3/2019.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/3 loan báo Mỹ sẽ ngưng vận hành các phi cơ 737 MAX của công ty Boeing. Châu Âu và các quốc gia khác đã đình chỉ hoạt động của các máy bay này vì lo ngại về an toàn sau tai nạn của hãng hàng không Ethiopian Airlines hôm 10/3.

“Chúng tôi sẽ ban hành một lệnh cấm khẩn cấp để ngưng các chuyến bay của 737 MAX 8 và 737 MAX 9 và những chiếc máy bay liên hệ tới dòng sản phẩm này,” ông Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

Cổ phần của Boeing tăng trong phiên giao dịch sáng sớm, nhưng đã sụt 2% còn 367,70 đô la, nghĩa là đã giảm khoảng 13% kể từ tai nạn máy bay ở Ethiopia, mất hơn 25 tỉ đô la giá trị thị trường.

Các quốc gia trên toàn thế giới đã ngưng các chuyến bay 737 MAX hay cấm loại máy bay này bay trên không phận của họ kể từ khi chuyến bay của Ethiopian Airlines lâm nạn ngay sau khi cất cánh từ phi trường Addis Ababa hôm 10/3.

Tai nạn chưa rõ nguyên do này tiếp sau một tai nạn ở Indonesia cũng liên hệ đến chiếc máy bay Boeing 737 MAX cách đây 5 tháng, khiến 189 người thiệt mạng.

Dù không có bằng chứng về sự liên hệ nào, nhưng hai tai nạn này làm cho các hành khách hoảng sợ khiến cho hầu hết các chuyến bay của Boeing 737 MAX phải ngưng lại, gây thiệt hại cho cổ phần của Boeing, công ty chế tạo máy bay lớn nhất thế giới.

Boeing nói là công ty hoàn toàn tin tưởng vào loại máy bay 737 MAX, với 371 chiếc đang hoạt động trên toàn thế giới.

Phát ngôn viên Asrat Begashaw của Ethiopian Airlines nói hiện vẫn chưa rõ chuyện gì đã xảy ra hôm 10/3, nhưng đội bay trước khi tử nạn đã báo cáo có vấn đề về kiểm soát máy bay chứ không phải những yếu tố bên ngoài.

“Phi công báo cáo về vấn đề kiểm soát máy bay và yêu cầu được quay trở lại. Và thực tế là ông đã được phép quay trở lại,” ông Begashaw nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG