Đường dẫn truy cập

TT Trump: Máy bay hiện đại ‘phức tạp, gây nguy hiểm'


Tổng thống Trump vẫy chào từ chuyên cơ Air Force One.

Tổng thống Trump hôm 12/3 lên tiếng về sự phức tạp của máy bay hiện đại, sau khi xảy ra hai vụ tai nạn liên quan tới loại Boeing 737 Max 8 trong vòng 5 tháng.

AP cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ dường như phán đoán về nguyên nhân gây ra vụ rớt máy bay trước cả khi các chuyên gia hàng không ở Mỹ cũng như ở các nước khác hoàn tất việc điều tra.

Ông Trump lên tiếng giữa lúc nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, quốc gia sở hữu nhiều máy bay Boeing 737 Max 8 nhất, đã quyết định ngưng sử dụng loại máy bay này.

Ông Trump tweet rằng “máy bay ngày càng trở nên quá phức tạp để bay” và rằng “các phi công không cần thiết nữa mà thay vào đó là các nhà khoa học về máy tính từ MIT [Viện Công nghệ Massachusett].

Nhà lãnh đạo Mỹ viết thêm rằng “sự phức tạp này gây ra nguy hiểm” và cản trở các phi công ra “các quyết định trong tích tắc” để đảm bảo sự an toàn của các hành khách, theo AP.

“Tôi không biết quý vị thế nào, chứ tôi không muốn Albert Einstein làm phi công của tôi”, ông Trump tweet.

Bình luận của nguyên thủ Mỹ được đưa ra trong khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ xem xét tương lai của ngành hàng không trong một cuộc điều trần tại quốc hội sáng 12/3.

Dân biểu Dina Titus thuộc phe Dân chủ nói rằng bà “gặp khó khăn diễn giải điều tổng thống nói”.

Nhà lập pháp này nói bà không rõ là đoạn tweet của ông Trump nhắm vào Boeing, các phi công, Einstein hay công nghệ nói chung, nhưng đây “không phải là thái độ đúng đắn vào lúc này”.

Ông Patrick Smith, một phi công lái máy bay Boeing 767, cho rằng đoạn tweet của ông Trump cho thấy một suy nghĩ sai rằng máy tính lái máy bay trong khi các phi công chỉ ở đó để hỗ trợ.

Dân biểu cộng hòa Sam Graves, một phi công, nói rằng ông Trump cũng “có lý” nhưng “nếu đào tạo các phi công vận hành hệ thống thì không quá phức tạp”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG