Đường dẫn truy cập

Ethiopia gởi hộp đen máy bay đến châu Âu để phân tích


Các điều tra viên khám hiện trường vụ rơi Boeing 737 Max 8 của Ethiopian Airlines, 12/3/2019

Hãng hàng không Ethiopia hôm thứ Tư 13/3 cho hay sẽ giao các hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX bị rơi cho Đức để các chuyên gia phân tích.

Một phát ngôn viên của Cục Điều tra Tai nạn Máy bay Liên bang Đức nói với hãng tin AP rằng nhà chức trách Ethiopia đã đề nghị cơ quan này phân tích các hộp đen của máy bay bị nạn, nhưng cơ quan này đã từ chối vì họ thiếu phần mềm cần thiết.

Một phát ngôn viên của Ethiopian Airlines nói các hộp đen sẽ được chuyển tới một nước châu Âu để phân tích.

Trong khi đó, một hãng hàng không Na Uy đang tìm cách đòi bồi thường sau khi quyết định ngưng bay loại máy bay Boeing 737 MAX sau khi thảm họa xảy ra.

157 người đã thiệt mạng trong tai nạn rớt máy bay, xảy ra hôm 10/3 ngay sau khi máy bay cất cánh để bay từ Addis Ababa đến Nairobi. Đến bây giờ, người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Tai nạn xảy ra tiếp sau một thảm họa khác ở Indonesia cũng liên quan đến loại máy bay 737 MAX cách đây 5 tháng, khiến 189 người thiệt mạng.

Cuộc điều tra có thể tập trung vào hệ thống chống thất tốc tự động, làm cho mũi máy bay chúc xuống.

Theo Reuters, nhiều quốc gia, kể cả tất cả các nước thành viên Liên hiệp châu Âu, đã quyết định ngưng sử dụng các máy bay Boeing 737 MAX, khiến2/3 trong số 371 máy bay phản lực loại này đang hoạt động trên khắp thế giới phải nằm ụ.

Tuy nhiên, do không có bằng chứng về mối liên hệ giữa tai nạn ở Ethiopia với tai nạn ở Indonesia, nên bất chấp phản ứng dữ dội của các nước, Hoa Kỳ vẫn đương đầu và cho phép máy bay 737 MAX tiếp tục hoạt động.

Cổ phiếu Boeing đã giảm 6,1% hôm 12/3, đưa tổng mức sụt giảm lên tới 11,15% kể từ khi xảy ra tai nạn. Mức giảm này đã làm thị giá của Boeing mất 26,65 tỷ đô la.

Áp lực càng lớn hơn khi hãng Norwegian Air của Na Uy nói họ sẽ tìm cách đòi bồi thường cho doanh thu bị mất và những chi phí phụ trội sau khi ngưng bay máy bay Boeing 737 MAX.

“Chúng tôi hy vọng Boeing sẽ chịu trách nhiệm về các chi phí này”, hãng hàng không Na Uy nói. Các nguồn tin trong ngành hàng không cho rằng có thể sẽ có thêm yêu cầu đòi bồi thường khác.

Trước những áp lực này, quyền giám đốc Cục Quản lý Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) Dan Elwel cho biết cục đã rà soát và thấy rằng “không có vấn đề gì về hoạt động của hệ thống và không có cơ sở để ra lệnh cấm bay đối với loại máy bay này”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói chuyện với Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg và được ông này bảo đảm là máy bay của Boeing vẫn an toàn.

Ba hãng hàng không Hoa Kỳ, gồm Southwest Airlines Co, American Airlines Group Inc và United Airlines, hiện sử dụng 737 MAX, tuyên bố vẫn ủng hộ loại máy bay này.

(Reuters, AP)

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG