Đường dẫn truy cập

13 trẻ em chết trong vụ hỏa hoạn tại trường Hồi giáo ở Miến Ðiện


Người dân giành nhau khiêng quan tài các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại đền thờ Hồi giáo ở Rangoon đến nghĩa trang Yaeway, ngày 2/4/2013.
Người dân giành nhau khiêng quan tài các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại đền thờ Hồi giáo ở Rangoon đến nghĩa trang Yaeway, ngày 2/4/2013.
Một đám cháy sáng nay tại một đền thờ Hồi giáo ở Rangoon, thành phố lớn nhất Miến Điện, đã giết chết ít nhất 13 em bé trong lúc các em đang ngủ. Các giới chức nói rằng đám cháy xảy ra vì chạm điện. Nhưng vụ này xảy ra chỉ vài ngày sau khi bạo động giữa những người Hồi giáo và Phật giáo gây tử vong cho 43 người và làm hàng ngàn người bị mất nhà cửa, phần lớn là người theo đạo Hồi. Từ trung tâm tin tức Đông Nam Á của đài VOA tại Bangkok, thông tín viên Daniel Schearf gởi về bài tường thuật sau đây.

Những chiếc xe tải chở cảnh sát chống bạo động đã phong tỏa con đường dẫn tới đền thờ Hồi giáo bị cháy ở mạn đông Rangoon.

Cảnh sát giăng giây cản màu vàng và canh gác khu vực này.

Hàng trăm người, phần đông là người Hồi giáo đã tụ tập ở gần đó. Họ muốn biết nguyên do của đám cháy.

Ông Thant Zaw Oo, một viên chức chính quyền ở Botahtaung. Ông nói rằng mọi người ai nấy đều cảm thấy buồn rầu.

Ông Zaw Oo nói rằng khoảng 2 giờ rưỡi khuya, máy biến điện bên trong đền thờ bị nóng quá độ, gây ra một vụ chạm điện và một cầu thang gần đó bị bắt lửa. Ông nói rằng 13 học sinh đang ngủ trên tầng lầu của đền thờ thiệt mạng vì bị kẹt trong đám cháy.

Hiện chưa rõ tại sao các em này không thoát ra được. Cảnh sát cho biết một số nhỏ các em bé khác ngủ trên lầu đã thoát được ra ngoài cùng với hơn 70 em khác cư ngụ trong khuôn viên đền thờ.

Cảnh sát canh gác gần trường Hồi giáo bị hư hại sau vụ hỏa hoạn, ngày 2/4/2013.
Cảnh sát canh gác gần trường Hồi giáo bị hư hại sau vụ hỏa hoạn, ngày 2/4/2013.
Bà Khin Than Soe là một nhân viên Hội Hồng Thập Tự ở Botahtaung. Bà đã tới nơi vào lúc 3 giờ sáng và cho biết bà đã cứu được 30 em bé ra khỏi đám cháy.

Bà Khin cho biết đám cháy bùng ra bên trong tòa nhà, nhưng bà không biết rõ nguyên do.

Tuy cảnh sát và các viên chức chính quyền đã nhanh chóng kết luận rằng đám cháy này là một tai nạn, cái chết của các thiếu niên Hồi giáo bên trong ngôi đến có phần sẽ làm tăng mối lo ngại sau khi những mối căng thẳng nghiêm trọng những tuần qua giữa hai cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo.

Những vụ đụng độ giữa hai cộng đồng dân cư này hồi tháng 3 ở miền trung đã gây tử vong cho 43 người, hầu hết là người theo đạo Hồi.

Bạo động bùng ra sau khi một vụ cãi cọ giữa một người chủ tiệm vàng theo đạo Phật với một người khách hàng theo Hồi giáo leo thang thành những vụ chém giết trên đường phố và những vụ cướp phá.

Những đám đông của người theo đạo Phật đã tấn công những khu xóm của người Hồi giáo. Họ nổi lửa đốt cháy nhà cửa và thiêu rụi nhiều đền thờ Hồi giáo.

Vụ rối loạn này đã lan rộng về phía nam, tới cả vùng ngoại ô Rangoon, trước khi quân đội và cảnh sát có thể vãn hồi trật tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG