Đường dẫn truy cập

HRW lo ngại về sự tách biệt tôn giáo dài hạn ở Miến Điện


Người tị nạn Hồi giáo Rohingya đứng gần căn lều của họ trong trại tị nạn Awetawgyi ở Sittwe, bang Rakhine ở miền tây Miến Ðiện.
Một tổ chức nhân quyền hàng đầu cảnh báo rằng Miến Điện đang đối mặt với mối rủi ro là tạo ra tình trạng tách biệt dài hạn vì lý do tôn giáo nếu không có hành động để tái định cư người tị nạn thuộc sắc tộc Rohingya theo đạo Hồi.

Khoảng 100.000 người Rohingya đã bị thất tán sau vụ bạo động hồi năm ngoái giữa hai nhóm người Hồi giáo và Phật giáo trong tiểu bang Rakhine ở miền tây.

Nhiều tháng sau, những người này vẫn còn tạm trú tại các trại không được cung ứng đầy đủ, bị tách biệt với dân chúng bên ngoài và bị binh sĩ chính phủ ngăn không cho rời trại.

Trong một bản phúc trình công bố ngày hôm nay, Human Rights Watch cho biết việc chính phủ không tái định cư người tị nạn Rohingya “nêu bật mối quan tâm về một ý định dài hạn nhắm tách biệt dân chúng.”

Phúc trình nói rằng tại thành phố Sittwe, thủ phủ của tiểu bang Rakhine, khối người theo đạo Hồi giờ đây “đã bị tách biệt hoàn toàn.”

Các giới chức Miến Điện nói rằng sự tách biệt chỉ có tính chất tạm thời và cần phải ngăn ngừa những vụ bất ổn trong một khu vực mà dân chúng còn có nhiều thành kiến đối với người Hồi giáo.

Nhưng tổ chức Human Rights Watch nói rằng Miến Điện chưa đưa ra một kế hoạch thỏa đáng nào để hòa giải các cộng đồng dân cư hay tái hội nhập những người tị nạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG