Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ: Boko Haram đe dọa hòa bình khu vực


Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc bày tỏ lo ngại sâu sắc trước việc nhóm chủ chiến Hồi giáo Boko Haram gia tăng các cuộc tấn công đang đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực Trung và Tây Phi.

Trong một thông cáo hôm thứ Hai, Hội đồng Bảo an hối thúc các nước trong khu vực đẩy mạnh các kế hoạch cho một lực lượng quân sự khu vực chống các phần tử chủ chiến này.

Thông cáo cực lực lên án các vụ tấn công của Boko Haram. Nhóm này trong mấy tháng qua đã gia tăng hoạt động và mở rộng từ một cuộc nổi dậy ở Nigeria sang các nước lân cận, trong đó có Cameroon và Niger.

Hội đồng Bảo an hoan nghênh cuộc họp được dự trù diễn ra trong ngày hôm nay tại thủ đô Niamey của Niger để thảo luận về sự ứng phó của khu vực đối với các phần tử chủ chiến này, và cũng ca ngợi Chad mới đây đã cho phép quân đội hỗ trợ cuộc chiến chống các phần tử chủ chiến này.

Thông cáo được sự bảo trợ của Nigeria, mà các nhà ngoại giao Liên hiệp quốc nói rằng trước đó tỏ ra miễn cưỡng, không muốn Hội đồng Bảo an bàn thảo về nhóm chủ chiến Boko Haram.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng yêu cầu phải trả tự do ngay lập tức ho tất cả những ai mà Boko Haram bắt cóc và giam giữ, trong đó có hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc hồi tháng 4 năm ngoái.

Hôm Chủ nhật, các phần tử Boko Haram đã bắt hàng chục người làm con tin trong một vụ tấn công ở Cameroon. Các giới chức quân sự Cameroon cho hay ít nhất 24 con tin đã được trả tự do.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG