Đường dẫn truy cập

Hầu hết người Mỹ chống đối đề xuất cấm người Hồi giáo


Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, doanh nhân Donald Trump mỉm cười khi chụp ảnh với những người ủng hộ sau khi được thông qua tại một cuộc họp công đoàn cảnh sát khu vực tại Portsmouth, New Hampshire, thứ Năm ngày 10/12/2015.

Gần 60% người Mỹ chống đối đề xuất của ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump cấm người Hồi giáo vào Mỹ, theo một cuộc khảo sát mới của NBC News/Wall Street Journal.

57% những người được khảo sát không đồng ý với đề xuất của ông Trump, so với 25% những người đồng ý.

Tuy nhiên, trong số những người theo Đảng Cộng hòa, đề xuất của ông Trump giành được 42% tỉ lệ ủng hộ. Ngược lại, 75% những người theo Đảng Dân chủ và 55% những người có quan điểm độc lập - không theo hai đảng chính trị lớn của Mỹ - cho biết họ chống đối lời kêu gọi của ông Trump đòi cấm tất cả du khách Hồi giáo.

Một cuộc khảo sát riêng biệt của hãng tin AP cho thấy 8 trên 10 cử tri Đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump là người quyết đoán và có năng lực - hai đặc tính quan trọng nhất đối với họ - dù ứng cử viên đang dẫn đầu này của Đảng Cộng hòa đạt tỉ lệ thấp hơn khi chính những cử tri này được hỏi về sự dễ mến, lòng trắc ẩn và sự trung thực của ông ta.

Các cuộc khảo sát của AP được thực hiện trước khi ông Trump kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Mỹ.

Cuộc khảo sát của NBC/WSJ - được thực hiện vào ngày 6 tới ngày 9 tháng 12 - cho thấy đa số lớn người dân Mỹ có quan điểm tích cực về người Hồi giáo - 59% so với 29%. Những con số này tương đối ổn định kể từ khi khảo sát vào năm 2002.

XS
SM
MD
LG