Đường dẫn truy cập

Internet có 15.000 trang mạng hô hào khủng bố và thù hận


Trong phúc trình mới nhất, một tổ chức nhân quyền cho biết có khoảng 15.000 trang mạng đang phổ biến các tư tưởng khủng bố và thù hận.

Trung tâm Simon Wiesenthal ở California nói ngày càng xuất hiện trên Internet nhiều nhóm khủng bố và xúi dục thù ghét.

Ông Rick Eaton, một trong những người soạn phúc trình, nói:

“Internet cung cấp rất nhiều thông tin cho những ai chủ trương khủng bố. Từ những thông tin chế tạo chất nổ, các cẩm nang, cho đến các bài học về cách chế bom, cách kích hỏa bom bằng điện thoại di động. Không những chỉ có dạy cách làm, mà còn nói phải khủng bố ở đâu, và mục tiêu là ai.”

Trung tâm Simon Wiesenthal là tổ chức bênh vực nhân quyền của người Do Thái. Đây là phúc trình hằng năm lần thứ 14 của tổ chức.

Phúc trình nói các trang mạng này gồm những trang tin tức, trang mạng xã hội, các video đưa lên YouTube, và các trò chơi điện tử hô hào bạo động.

Khi trung tâm công bố phúc trình đầu tiên vào năm 1995, chỉ có một trang mạng như vậy.

Giáo sĩ Do Thái Abraham Cooper là giám đốc của trung tâm Simon Wiesenthal. Ông nói các trang mạng kích động thù hận ngày càng chỉa mũi dùi vào các tôn giáo nhỏ.

Ông kêu gọi mọi người khi vào các trang đó, cần phân biệt lằn ranh giữa quyền tự do phát biểu tư tưởng và cổ vũ thù hận, bạo lực.

Ông đặc biệt quan tâm đến những trang mạng kêu gọi những cá nhân không thuộc một nhóm khủng bố nào hãy thực hiện các hành vi bạo lực, bởi vì cơ quan công lực rất khó phát hiện loại khủng bố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG