Đường dẫn truy cập

Hàng vạn người tiếp tục biểu tình ở Mỹ phản đối cảnh sát giết chết người da đen


Những người biểu tình nằm giả chết tại Công viên Bryant phản đối quyết định của đại bồi thẩm đoàn không truy tố cảnh sát viên Daniel Pantaleo trong vụ kẹp cổ làm ông Eric Garner thiệt mạng, New York, 5/12/2014.

Tối thứ sáu, hàng vạn người biểu tình đã tuần hành tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ sang tới ngày thứ ba liên tiếp để phản đối những vụ cảnh sát da trắng giết chết những người da đen tay không hồi gần đây.

Hàng ngàn người đã tuần hành tới khu mua sắm ở Đường Số 5 ở New York hồi tối hôm qua. Họ đi vào một cửa tiệm của hãng Apple và cửa hàng bách hóa Macy nổi tiếng và giơ những biểu ngữ với hàng chữ “Mạng người da đen là quan trọng.”

Những người biểu tình cũng thực hiện những vụ nằm dài trên đường để giả chết trên những con đường gần trụ sở quốc hội ở Washington trước khi tuần hành tới trung tâm thành phố.

Sinh viên học sinh bãi khóa ở thành phố Denver và những người tuần hành đã ngăn chận một con đường chính nối liền hai thành phố Miami với Miami Beach. Những cuộc tuần hành cũng diễn ra ở Chicago, Boston và New Orleans.

Hồi đầu tuần này, một đại bồi thẩm đoàn ở New York đã quyết định không truy tố cảnh sát viên Daniel Pantaleo trong vụ kẹp cổ làm cho nghi can da đen tay không Eric Garner bị thiệt mạng. Trong các clip video quay vụ bắt giữ này người ta nghe thấy nạn nhân thều thào và nói “tôi không thở được” trong lúc cảnh sát đè ông xuống đất.

Nhiều người Mỹ thuộc mọi chủng tộc đã cảm thấy phẫn uất hồi tháng trước, khi một đại bồi thẩm đoàn khác ở thành phố Ferguson không truy tố cảnh sát viên Darren Wilson về vụ bắn chết một thiếu niên da đen tay không tên Michael Brown.

Tại thành phố Cleveland ở tiểu bang Ohio, một cảnh sát viên, mà theo tin tức của báo chí là một người có thành tích công tác khá tệ hại, đã bắn chết một cậu bé da đen 12 tuổi tại một công viên trong lúc nạn nhân cầm trên tay một khẩu súng đồ chơi.

Các công tố viên ở New York hôm thứ sáu cho biết họ sẽ xem xét tới việc truy tố một cảnh sát viên khác vì đã bắn chết một người đàn ông da đen tay không hồi tháng 11 tại một cầu thang của một khu gia cư.

Chính quyền thành phố New York cho biết họ sẽ huấn luyện lại cho lực lượng cảnh sát gồm 20.000 nhân viên của họ về cách thức ứng phó với nghi can.

VOA Express

XS
SM
MD
LG