Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo mới vùng Catalonia hứa giành độc lập khỏi Tây Ban Nha


Tân chủ tịch vùng Catalonia Carles Puigdemont (trái) và chủ tịch mãn nhiệm Artur Mas (giữa, quay lưng) vẫy chào người ủng hộ trong lễ nhậm chức tại Nghị viện Catalonia ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 10 tháng 1, 2016.

Những nhà lập pháp ở vùng Catalonia ủng hộ độc lập khỏi Tây Ban Nha đã kết thúc mấy tháng bế tắc chính trị hôm Chủ nhật và tuyên thệ nhậm chức một nhà lãnh đạo mới chủ trương ly khai, những người hứa hẹn rằng sự ly khai sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng.

Carles Puigdemont được phê chuẩn tối Chủ nhật với số phiếu 70-63, một ngày sau khi người tiền nhiệm của ông ta, Artur Mas, hủy bỏ kế hoạch giành lại chức chủ tịch sau khi một phe phái khu vực từ chối ủng hộ ông ta.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã nhắc lại lời hứa lâu nay là sẽ ngăn chặn việc ly khai. Tòa án Tối cao Tây Ban Nha trước đó đã phán quyết ly khai là vi hiến.

Chính phủ quốc gia trước đây đã ngăn chặn một loạt những nỗ lực giành độc lập của xứ Catalonia, trong khi Liên minh châu Âu cảnh báo sự ly khai có thể dẫn đến việc Tây Ban Nha bị cho ra khỏi liên minh thương mại và chính trị bao gồm 28 quốc gia này.

Về phần mình, những đảng đòi độc lập ở Catalonia đã không thể đạt đồng thuận kể từ cuộc bầu cử vào tháng 9 về việc ai nên lãnh đạo chính quyền khu vực mới. Sự bất hòa đó đạt đỉnh điểm hôm thứ Bảy khi ông Artur Mas rút tư cách ứng cử viên của mình, dọn đường cho ông Puigdemont nắm quyền lãnh đạo.

Vùng Catalonia công nghiệp hóa cao độ, đông dân cư nằm ở đông bắc Tây Ban Nha là một trong những vùng giàu có nhất đất nước.

Thái độ ủng hộ ly khai đã lan rộng trong những năm gần đây khi suy thoái kinh tế lan khắp châu Âu, khiến nền kinh tế cả nước chững lại.

Khảo sát ý kiến năm 2014 cho thấy 80 phần trăm dân cố 7,5 triệu người của vùng này muốn có mức độ tự chủ lớn hơn khỏi chính phủ Madrid, với khoảng 50 phần trăm những người trong số này muốn được độc lập.

XS
SM
MD
LG