Đường dẫn truy cập

Người Mỹ tuần hành, phản đối cảnh sát giết người da đen


Hàng nghìn người tuần hành và biểu tình ở Freedom Plaza ở thủ đô Washington.

Ngày thứ Bảy, hàng ngàn người tề tựu tại Washington để phản đối việc cảnh sát giết chết một số người đàn ông da đen tay không và kêu gọi cải cách các cơ quan thi hành công lực.

Thân nhân của Michael Brown, Eric Garner, Tamir Rice và Trayvon Martin – mà những người biểu tình gọi là nạn nhân của bất công chủng tộc — tham dự vào cuộc biểu tình có tên là cuộc tuần hành Công lý cho Tất cả.

Sự kiện này diễn ra gần Điện Capitol nằm trong khuôn khổ một loạt các cuộc biểu tình trên nước Mỹ vào ngày thứ Bảy, được tổ chức Hành động Ferguson tổ chức.

Các cuộc biểu tình diễn ra trên toàn nước Mỹ kể từ tháng trước, khi một đại bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố một cảnh sát viên da trắng bắn chết Michael Brown 18 tuổi tại Ferguson, ngoại ô St. Louis, Missouri, vào tháng 8 năm nay.

Các cuộc biểu tình bùng phát trở lại khi một đại bồi thẩm đoàn không truy tố những nhân viên cảnh sát trong vụ Eric Garner thiệt mạng vào tháng 7 vì bị cảnh sát chẹt cổ. Nhân viên giảo nghiệm thành phố xem đây là một vụ giết người.

Trường hợp em Tamir Rice 12 tuổi bị nhân viên cảnh sát Ohio bắn chết sau khi vung một khẩu súng đồ chơi cũng làm căng thẳng gia tăng. Và việc một người tình nguyện tuần tra khu vực gốc Châu Mỹ La Tinh bắn chết Trayvon Martin 17 tuổi vẫn còn sống động trong tâm trí nhiều người Mỹ.

Cuộc tuần hành ngày thứ Bảy tại Washington do lãnh tụ dân quyền Al Sharpton tổ chức.

Những cuộc tuần hành và tập họp cũng được dự trù tổ chức tại những cộng đồng khác trên nước Mỹ—từ thành phố New York đến tiểu bang Mississippi ở miền nam cho đến khuôn viên trường đại học Indiana miền trung tây. Những cuộc biểu tình khác cũng được tổ chức tại thành phố Toronto, Canada.

VOA Express

XS
SM
MD
LG