Đường dẫn truy cập

Hàng chục ngàn người lánh chiến sự giữa thảm họa nhân đạo ở Fallujah


Binh lính Iraq giúp đỡ thường dân lánh khỏi thành phố Fallujah vì chiến sự với Nhà nước Hồi giáo, trong một trận bão bụi ở ngoại ô Fallujah, Iraq, ngày 18 tháng 6, 2016.

Kiệt sức, đói và tuyệt vọng, 30.000 người đã tháo chạy khỏi thành phố Fallujah trong ba ngày qua trong khi lực lượng Iraq xông vào vào trung tâm thành phố và đẩy lùi những chiến binh Nhà nước Hồi giáo về phía tây bắc thành phố.

Bất chấp cái nóng thiêu đốt của mùa hè Iraq, nhiều người trốn chạy đang ngủ ngoài trời trong khi những trại tị nạn giờ đã đầy người. Những người khác xoay sở tìm được nơi trú ẩn trong những nhà kho hay những nhà thờ Hồi giáo.

Số lượng những người lánh khỏi thành phố giờ đã vượt quá 60.000 người.

Hội đồng Người Tị nạn Na Uy (NRC), tổ chức đang cung cấp khẩu phần thực phẩm khẩn cấp và nước uống đóng chai cho hàng ngàn người, nói rằng số người lớn như vậy và việc thiếu sự phối hợp giữa các trại tị nạn đã khiến họ khó tiếp cận được tất cả những gia đình mới tới.

Nhân viên Hội đồng Người tị nạn Na Uy cung cấp nước uống cho thường dân lánh khỏi Fallujah tại một trại tị nạn. Hình: Karl Schembri/NRC
Nhân viên Hội đồng Người tị nạn Na Uy cung cấp nước uống cho thường dân lánh khỏi Fallujah tại một trại tị nạn. Hình: Karl Schembri/NRC

Giám đốc Quốc gia của NRC Nasr Muflahi nói trong một thông cáo: "Chúng tôi van nài chính phủ Iraq đảm trách thảm họa nhân đạo này đang diễn ra dưới sự giám sát của chúng tôi."

Ông Muflahi nói: "Chúng tôi không thể tiếp tục cung cấp viện trợ khi chúng tôi thậm chí không biết ai đang ở đâu và họ cần gì."

Thủ tướng Haider al Abadi tuyên bố lực lượng Iraq đã chiến thắng trong cuộc tiến công giành quyền kiểm soát thành phố.

Nhưng ở Fallujah, binh sĩ Iraq đối mặt với những tay súng bắn tỉa và bom trong khi họ chiến đấu để đánh bật những kẻ chủ chiến IS khỏi thành phố mà họ đã chiếm giữ hơn hai năm qua.

Tin cho hay một số chiến binh đã cho vợ con của họ chạy khỏi thành phố lẫn trong dòng người tị nạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG