Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc sẽ viện trợ nhiều triệu đôla cho Việt Nam


Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn.
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn.

Hàn Quốc hôm thứ Hai công bố kế hoạch gia tăng viện trợ 500 triệu đôla cho các nước đang phát triển cho tới năm 2020 nhằm đáp ứng các nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn nói trong một cuộc họp báo rằng Hàn Quốc nên thúc đẩy một chương trình hỗ trợ phát triển chính thức như một “ưu tiên vì cộng đồng quốc tế đã kỳ vọng rất cao vào sự đóng góp của chúng ta”.

Ông Hwang đưa ra bình luận trong lúc văn phòng thủ tướng đã hoàn tất quy mô của chương trình hỗ trợ phát triển chính thức của Seoul.

Trong khoản ngân sách đó, 200 triệu đôla sẽ được phân bổ tới năm 2020 với chương trình “Cuộc sống tốt đẹp hơn cho bé gái”. Đây là sáng kiến của Tổng thống Park Geun-hye trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về phát triển bền vững vào năm ngoái.

Dự án nhằm giải quyết bất bình đẳng giới trong giáo dục và giúp đỡ các bé gái ở các quốc gia Lào, Myanmar, Campuchia, Nepal, Ethiopia, Tanzania, Mozambique, phát triển đầy đủ tiềm năng.

Ngoài ra, chính phủ Seoul nhắm đến việc tăng cường dịch vụ y tế cho trẻ em gái, cũng như dạy nghề cho các nữ sinh trẻ.

200 triệu đôla khác sẽ được chi cho 6 quốc gia Uzbekistan, Việt Nam, Nepal, Ethiopia, Columbia, Peru, để hỗ trợ phát triển kỹ năng khoa học.

Seoul cho biết cũng sẽ phân bổ 100 triệu đôla cho 5 quốc gia để chống lại các bệnh truyền nhiễm, phù hợp với cam kết “Cuộc sống an toàn cho mọi người” của bà Park, được thực hiện tại cuộc họp ở Seoul trong Chương trình Anh ninh Y tế Toàn cầu hồi tháng 9 năm ngoái.

Sự hỗ trợ này sẽ tập trung giúp đỡ các quốc gia tăng cường khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm và phối hợp với các cơ quan y tế quốc tế để phân phối vắc xin.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết cũng có kế hoạch cung cấp 10 triệu đôla cho 6 quốc gia châu Phi trong vòng 5 năm tới để đào tạo nghề phù hợp với sáng kiến “Giáo dục tốt hơn cho sự phát triển của Phi Châu”.

Ngày 25 tháng 9 năm 2015, các thành viên của Liên Hiệp Quốc đã thông qua một chương trình nghị sự toàn cầu khi bắt đầu phiên họp cấp cao kéo dài 3 ngày về phát triển bền vững.

Theo đó, các thành viên cam kết sẽ thực hiện một loạt các hoạt động không chỉ giải quyết nguyên nhân sâu xa của tình trạng nghèo đói, mà còn tăng cường sự tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng, đáp ứng các nhu cầu xã hội, y tế và giáo dục của người dân trong khi nỗ lực bảo vệ môi trường.

Theo Yonhap, VietnamPlus

Truyền hình vệ tinh VOA 1/3/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG