Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc cảnh giác cao độ với Bắc Triều Tiên


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc diễn hành quân sự ở Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017 nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 105 của Kim Il Sung.

Hàn Quốc ngày 21/4 tuyên bố đang tăng cường cảnh giác trước một lễ kỷ niệm quan trọng của Bắc Triều Tiên, với sự tập trung cao độ binh sĩ và khí tài hai bên ranh giới vì những quan ngại về một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới của Bình Nhưỡng.

Cuối ngày thứ Sáu, Bắc Triều Tiên loan báo tình trạng trên bán đảo Triều Tiên “cực kỳ nguy hiểm” vì “cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân điên rồ của Mỹ nhằm giẫm đạp chủ quyền và quyền tồn tại của chúng ta.”

Các giới chức Mỹ cho biết mật độ hoạt động dày đặc bất thường của các máy bay ném bom Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy có thể có sự chuẩn bị cao độ của đồng minh chính và duy nhất của Bắc Triều Tiên, dù các giới chức giảm nhẹ những quan ngại và để ngõ cho các lý do khác. Bắc Kinh phủ nhận các máy bay của Trung Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao.

Thông tấn xã RIA của Nga cho biết phát ngôn viên Điện Kremlin từ chối bình luận về những tin tức của truyền thông cho biết Nga đang điều động binh sĩ và khí tài về phía biên giới với Bắc Triều Tiên.

Các giới chức Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong những tuần qua đã nói là Bắc Triều Tiên có thể sớm thử nghiệm hạt nhân, vi phạm những chế tài của Liên hiệp quốc, điều mà cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc đều cảnh cáo.

Bắc Triều Tiên kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày thứ Ba tới. Đây là ngày kỷ niệm quan trọng diễn ra vào lúc kết thúc những cuộc tập trận mùa đông, phát ngôn viên Lee Duk-haeng của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói các phái viên cao cấp của Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào ngày thứ Ba “để thảo luận những kế hoạch kìm chế những khiêu khích mạnh mẽ thêm nữa của Bắc Triều Tiên, tăng cường tối đa áp lực lên Bắc Triều Tiên và đảm bảo là Trung Quốc có vai trò xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên.”

Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng đang thực hiện các cuộc tập trận hàng năm, mà Bắc Triều Tiên thường xuyên chỉ trích là nhằm mở màn cho một cuộc xâm lấn nước này.

Tổng thống Donald Trump hôm 20 tháng 4 ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kìm chế “đe dọa của Bắc Triều Tiên”, sau khi truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên cảnh báo Hoa Kỳ về “một cuộc tấn công phủ đầu vô cùng mạnh mẽ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG