Đường dẫn truy cập

Haiti: Cựu Tổng thống Aristide sẽ về nước trong vài ngày tới


Petinju Rusia Sergey Vodopiyanov (kanan) melawan Robenilson Vieira de Jesus dari Brazil dalam pertarungan kelas bantam 56 kilogram.
Petinju Rusia Sergey Vodopiyanov (kanan) melawan Robenilson Vieira de Jesus dari Brazil dalam pertarungan kelas bantam 56 kilogram.

Một phụ tá của cựu Tổng thống Jean-Bertrand Aristide nói ông Aristide sẽ trở về Haiti trong những ngày tới, chấm dứt 7 năm lưu vong.

Bà Maryse Narcisse đưa ra tin này hôm thứ Sáu, nói rằng việc ông Aristide trở về là chắc chắn nhưng bà không cho biết thêm chi tiết. Bà Narcisse bác bỏ sự trở về của cựu Tổng thống có liên hệ đến cuộc bầu cử Tổng thống dự trù tổ chức vào ngày 20 tháng 3 tới.

Ông Aristide đang sống lưu vong tại Nam Phi nói ông sẵn sàng trở về Haiti. Mới đây, chính phủ Haiti đã cấp hộ chiếu cho vị cựu tổng thống gốc tu sĩ này.

Ông Aristite trở thành tổng thống đầu tiên được bầu lên một cách dân chủ vào năm 1991 nhưng sau đó bị một cuộc đảo chánh quân sự lật đổ. Ông trở lại nắm quyền năm 1994 nhờ sự can thiệp của quân đội Mỹ và phục vụ cho đến năm 1996. Ông được tái đắc cử vào năm 2000.

Đảng Fanmi Lavalas của ông không được phép tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi tháng 11 năm ngoái.

Nhà cựu độc tài Jean-Claude “Baby Doc” Duvalier cũng bất ngờ trở lại Haiti vào tháng 1 năm nay sau một thời gian sống lưu vong. Nhà chức trách Haiti sau đó tịch thu hộ chiếu đã hết hạn của ông Duvalier. Kể từ khi trở lại Haiti, ông Duvalier bị truy tố về tội tham nhũng, biển thủ và những tội lạm dụng quyền hành khác trong những năm cai trị tàn bạo của ông và chỉ chấm dứt vào năm 1986.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đây ra tuyên bố nói là việc trở lại sớm của ông Aristide sẽ làm chệch hướng cuộc bầu cử Tổng thống của quốc gia vùng Caribê này.

Cuộc bầu cử này sẽ là cuộc đọ sức giữa cựu đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat và ca nhạc sĩ nổi tiếng Michel Martelly.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG