Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Aristide trở về Haiti


Cựu tổng thống Haiti Jean-Bertrand Aristide phát biểu trong một cuộc họp báo tại Johannesburg, ngày 17 Tháng Ba, 2011

Cựu Tổng thống Haiti Jean-Bertrand Aristide hôm nay đang trên đường về nước, và nói rằng sự chấm dứt 7 năm sống lưu vong của ông thể hiện giấc mơ dân chủ của người dân Haiti.

Trong lúc rời Nam Phi, ông Aristide nói với chương trình tin tức độc lập Democracy Now! rằng người dân Haiti 'rất vui sướng' vì ông trở nên và ông chia sẻ niềm hạnh phúc của họ.

Ông Aristide từng 2 lần được bầu lên một cách dân chủ cho tới khi bị lật đổ trong một vụ biến loạn vũ trang năm 2004.

Hiện nay, ông Aristide vẫn được ái mộ trong khối người nghèo ở Haiti và ông cho biết ông sẽ hoạt động trong lãnh vực giáo dục để cải thiện cuộc sống của người dân. Khi nghe tin ông Aristide về nước, một số người ủng hộ ông đã reo mừng và bóp còi xe ầm ĩ trên đường phố.

Cựu lãnh tụ này cùng với vợ và người con gái lên đường về nước trong lúc cử tri Haiti chuẩn bị đi bầu vào Chủ nhật này trong cuộc đầu phiếu vòng nhì để chọn tổng thống.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tìm cách để việc về nước của ông Aristide được hoãn lại cho tới sau cuộc bầu cử và hồi đầu tuần này ông đã gọi điện thoại cho Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma để bày tỏ mối lo ngại là sự trở về của ông Aristide có thể gây bất ổn cho cuộc đầu phiếu.

Tuy nhiên, chính phủ Nam Phi nói rằng các giới chức Haiti đã cấp hộ chiếu cho vị cựu Tổng thống Haiti và họ 'không thể bắt ông làm con tin'.

Ông Aristide đã tỏ ý muốn trở về nước sau khi cựu lãnh tụ độc tài Jean-Claude Duvalier bất ngờ quay về Haiti hồi tháng Giêng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG