Đường dẫn truy cập

Hai vị sư Tây Tạng tự thiêu


Các nhà hoạt động cầm ảnh của những người Tây Tạng tự thiêu trong một cuộc mít tinh ủng hộ Tây Tạng ở Đài Loan
Hai vị sư Tây Tạng đã tự thiêu, hôm Chủ nhật, để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.

Ban tiếng Tây Tạng của đài VOA được các nguồn tin cho biết, sư Losang Palden, một tăng sĩ thuộc Tu viện Kirtit trong tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã tự thiêu gần tu viện.

Lực lượng an ninh Trung Quốc đã mang sư Palden đi, không rõ là ông sống hay chết.

Một vị sư thứ nhì tự thiêu trong khu vực của người Tây Tạng ở tây bắc Trung Quốc.

Thông tấn xã Trung Quốc, Tân hoa xã, loan tin vị tăng sĩ này tu tại Tu viện Shaderi ở Hoàng Nam, một vùng tự trị của người Tây Tạng thuộc tỉnh Thanh Hải. Hiện cũng chưa biết tình trạng của vị tăng sĩ này ra sao.

Từ năm 2009 đến nay đã có trên 120 người Tây Tạng tự thiêu để yêu cầu cho đức Đạt Lai Lạt Ma được trở về Tây Tạng và tự do cho dân Tây Tạng.

Chính quyền lưu vong Tây Tạng ở thành phố Dharamsala, Ấn Độ, thúc giục người Tây Tạng đừng hành động tuyệt vọng như vậy, đồng thời chính phủ Mỹ kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề của người Tây Tạng bằng cách nối lại cuộc đối thoại với đại diện của đức Đạt Lai Lạt Ma.

Xem bình luận (7)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG