Đường dẫn truy cập

Hai tàu ngầm Nga gia nhập hải quân Việt Nam


Việt Nam thỏa thuận mua tàu ngầm của Nga giữa lúc Trung Quốc tiếp tục bành trướng thế lực trên Biển Đông.
Hai tàu ngầm diesel-điện của Nga chính thức gia nhập lực lượng hải quân Việt Nam trong buổi Lễ thượng cờ cấp quốc gia hôm nay 3/4 tại cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).

Tàu ngầm Kilo “HQ 182 Hà Nội” và “HQ 183 TP Hồ Chí Minh” là 2 tàu lớp Kilo 636 đầu tiên về tới Vịnh Cam Ranh trong tổng số 6 chiếc trong hợp đồng Việt Nam đặt mua của Nga ký hồi năm 2009.

Theo đó, Nga đồng ý đóng tàu, huấn luyện thủy thủ, và cung cấp thiết bị-kỹ thuật cho phía Việt Nam.

Thông tấn xã ITAR-TASS cho hay Nga còn đóng cho hải quân Việt Nam tàu khu trục nhỏ lớp Gepard được thiết kế để tuần tra và bảo vệ biên giới biển và đồng thời cung cấp hỗ trợ chế tạo tàu chở phi đạn tại các xưởng đóng tàu của Việt Nam.

Hai tàu Nga vừa gia nhập hải quân Việt Nam là các chiếc tàu ngầm Kilo 636 thế hệ thứ 3 với vận tốc 20 hải lý/giờ, hoạt động dưới độ sâu từ 300-350m, có thể chạy liên tục trên biển 45 ngày cùng 52 thành viên thủy thủ đoàn.

Với biệt danh “hố đen trong lòng đại dương”, tàu ngầm Kilo 636 khó bị phát hiện khi hoạt động được trang bị võ khí tối tân bao gồm hệ thống phi đạn hành trình Club-S.

4 tàu ngầm hiện đại còn lại trong hợp đồng mà Việt Nam đặt tên là Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, và Bà Rịa Vũng Tàu sẽ được hoàn tất tại xưởng đóng tàu Admiralty ở thành phố St.Peterburg của Nga trong vòng 2 năm tới.

Chiếc cuối cùng dự kiến sẽ được bàn giao cho Việt Nam trước cuối năm 2016.

Giới phân tích cho rằng tàu ngầm Kilo có thể là đối thủ đáng kể đối với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc trong trường hợp xung đột bùng nổ trong tranh chấp chủ quyền Việt-Trung ở Biển Đông.

Việt Nam thỏa thuận mua tàu ngầm của Nga giữa lúc Trung Quốc tiếp tục bành trướng thế lực trên Biển Đông.

Hợp đồng quốc phòng giữa Việt Nam với Nga, nước cung cấp thiết bị quân sự hạng nặng hàng thứ nhì trên thế giới, trị giá tổng cộng 4 tỷ rưỡi đô la.

Nguồn:ITAR-TASS, Xinhua

VOA Express

XS
SM
MD
LG