Đường dẫn truy cập

Hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman


Một tàu chở dầu đang bốc cháy trên biển Oman, hôm thứ Năm 13/6/2019. (AP Photo/ISNA)
Một tàu chở dầu đang bốc cháy trên biển Oman, hôm thứ Năm 13/6/2019. (AP Photo/ISNA)

Hai tàu chở dầu vừa bị tấn công trong Vịnh Oman, các công ty vận chuyển đường biển và nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Năm 13/6, làm giá dầu tăng tới hơn 4% một tháng sau khi 4 tàu chở dầu khác bị hư hại vì trúng ngư lôi.

Một trong hai chiếc tàu dầu, Front Altair, chở nguyên liệu hóa dầu, đang bốc cháy trên vùng biển giữa các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh và Iran.

Hãng thông tấn nhà nước Iran nói tàu đã chìm, mặc dù chủ tàu người Na Uy cho biết tàu vẫn nổi và thủy thủ đoàn đều an toàn. Chiếc tàu thứ nhì đang được thả trôi sau khi sơ tán các thủy thủ.

Reuters trích dẫn Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ có trụ sở tại Bahrain cho biết họ đang hỗ trợ các tàu dầu sau khi nhận được lời kêu cứu. Hải quân Anh cho biết họ đang phối hợp với các đối tác để điều tra vụ việc.

Chi tiết về sự cố xảy ra hôm Thứ Năm hiện vẫn chưa rõ ràng. Công ty thuê một tàu cho biết họ nghi rằng tàu đã trúng ngư lôi, trong khi một nguồn tin khác tin rằng chiếc tàu còn lại bị hư hại có thể do trúng mìn từ tính.

Một cuộc điều tra vào các cuộc tấn công vào bốn tàu chở dầu trong tháng trước được quy cho các mìn từ tính. Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công đó, một cáo buộc mà Tehran đã phủ nhận.

Giá dầu tăng vọt tới 4% sau khi tin loan truyền trong ngày Thứ Năm. Tình hình trong khu vực đã căng thẳng vì các cuộc tấn công hồi tháng Năm nhắm vào các cơ sở dầu trong vùng Vịnh xảy ra trong bối cảnh cuộc tranh chấp giữa Iran và Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân của Tehran.

Vịnh Oman nằm ở lối vào eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược, nơi qua lại của 1/5 lượng dầu sản xuất ở Trung Đông được tiêu thụ trên toàn cầu.

Tin về sự cố xảy ra hôm 13/6 không được xác nhận tức thời bởi nhà chức trách Oman hoặc chính quyền các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nước nơi 4 tàu chở dầu bị tấn công trên biển hồi tháng Năm.

Ả Rập Saudi và UAE trước đây nói các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu đe dọa nguồn cung dầu toàn cầu và an ninh khu vực.

Trong một diễn tiến khác, Reuters dẫn nguồn tin từ Bernhard Schulte Shipman Management cho biết tàu chở dầu Kokuka Courageous bị hư hại, nghi do bị tấn công. Một phần thân tàu trên mặt nước bị phá vỡ trong khi tàu đang vận chuyển methanol từ Ả Rập Saudi tới Singapore.

Công ty này cho biết tàu vẫn nổi, thủy thủ đoàn vẫn an toàn, chỉ có một người bị thương nhẹ.

Một nhà môi giới trong ngành vận tải nghi rằng tàu Kokuka Courageous bị tấn công bằng mìn từ tính. Hiện chiếc tàu không có thủy thủ, được thả trôi trên biển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG