Đường dẫn truy cập

Người tổ chức tưởng niệm Thiên An Môn ở Hong Kong được tại ngoại


Cảnh sát trước đó bắt giữ Chow Hang Tung, cáo buộc cô cổ vũ một cuộc tụ tập trái phép vào sáng ngày thứ Sáu.

Nhà hoạt động người Hong Kong Chow Hang Tung được tại ngoại vào ngày thứ Bảy, một ngày sau khi cô bị bắt giữ vì nghi ngờ cổ vũ một cuộc tụ tập trái phép để tưởng niệm cuộc đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989.

Cảnh sát trước đó bắt giữ cô Chow, phó chủ tịch của Liên hợp hội Chi viện Phong trào Dân chủ Yêu nước Hong Kong, cáo buộc cô cổ vũ một cuộc tụ tập trái phép vào sáng ngày thứ Sáu.

“Không có logic gì trong cáo buộc này. Đó là một cáo buộc hoàn toàn phi lý, một sự lạm dụng quyền lực hoàn toàn. Tôi bác bỏ mọi cáo buộc,” cô nói với các phóng viên bên ngoài đồn cảnh sát, Reuters cho biết.

Lệnh cấm tụ tập thắp nến tưởng niệm và ít nhất sáu vụ bắt giữ xảy ra giữa lúc lo ngại đang gia tăng trong phong trào ủng hộ dân chủ và ở quốc tế về tình trạng đàn áp các quyền tự do truyền thống của thành phố bán tự trị này, đặc biệt là luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vào năm ngoái.

“Tôi muốn nói với tất cả những ai đã tham gia đàn áp sự kiện tưởng niệm Thiên An Môn năm nay… đừng trốn đằng điều khoản mang tính kĩ thuật của sắc lệnh về trật tự công cộng nữa,” cô Chow nói.

“Hãy mở mắt ra và thấy những gì các người thực sự đang làm để che đậy tội ác của những kẻ giết người vào năm 1989.”

Ngày thứ Sáu, nhà chức trách phong tỏa Công viên Victoria, địa điểm tổ chức thắp nến tưởng niệm Thiên An Môn lớn nhất thế giới suốt hơn ba thập niên, để thực thi lệnh cấm tổ chức cuộc tụ tập thường niên sang năm thứ hai do các hạn chế về dịch COVID-19.

Một số nhà thờ mở cửa tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn, với người tham dự chật kín các địa điểm này vì lo ngại bị bắt giữ trên đường phố. Trong một cử chỉ ngoại giao chưa từng thấy giữa lệnh cấm tưởng niệm của cảnh sát, những ngọn nến lung linh bên trong những ô cửa sổ của lãnh sự quán Mỹ và văn phòng Liên minh Châu Âu trong thành phố, theo Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG