Đường dẫn truy cập

Hai nhân viên chủng ngừa bại liệt bị sát hại ở Pakistan


Học sinh Pakistan đượ chủng ngừa bại liệt ở ngoại ô Islamabad, ngày 31/1/2013. Có tin đồn ở Pakistan rằng các loại thuốc chủng có mục đích làm trẻ em Hồi giáo không thể sinh con sau này.
Một quả bom cài bên vệ đường đã giết chết 2 nhân viên làm việc cho chương trình chủng ngừa chống bệnh bại liệt tại khu vực bộ tộc ở Tây-Bắc Pakistan, nơi nhiều cuộc tấn công nhắm vào các nhân viên y tế như thế đã diễn ra trong 2 tháng qua.

Các giới chức nói rằng cuộc tấn công hôm nay diễn ra giữa lúc 2 người đàn ông đang trên đường tới làng Malikhel.

Quả bom bên vệ đường phát nổ, làm cả hai người thiệt mạng.

Hôm thứ Ba, cảnh sát cho hay một số phần tử vũ trang đã giết chết một nhân viên cảnh sát tháp tùng một toán chủng ngừa ở quận Swabi thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, giữa lúc các nhân viên gõ cửa từng nhà để chích ngừa cho trẻ em chống virút gây bệnh bại liệt.

Không có nhân viên y tế nào bị giết chết trong cuộc tấn công đó.

Hồi tháng 12 năm ngoái, các phần tử vũ trang đã giết chết 9 nhân viên y tế đang chuyên chở thuốc chủng trên khắp Pakistan.

Không có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công, nhưng trong quá khứ, phe Taliban đã tỏ dấu hiệu cho thấy họ cực lực chống đối các chương trình chủng ngừa, và tố cáo các nhân viên y tế là làm gián điệp cho kẻ thù của họ.

Cũng có tin đồn ở Pakistan rằng các loại thuốc chủng có mục đích làm trẻ em Hồi giáo không thể sinh con sau này.

Pakistan là một trong chỉ có 3 nước còn lại trên thế giới, nơi bệnh bại liệt rất phổ biến. Vấn đề này tệ hại hơn tại các khu vực bộ tộc, nơi phe chủ chiến hoạt động mạnh nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG