Đường dẫn truy cập

Pakistan: 70 người chết trong các vụ xung đột


Một em bé Pakistan chạy lánh nạn cùng với gia đình tạm ngụ trong một khu nhà nghèo ở ngoại ô Islamabad, 28/1/13
Giao tranh giữa hai tổ chức chủ chiến Hồi Giáo đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật tại miền tây bắc Pakistan giáp ranh với Afghanistan đã làm ít nhất 70 người thiệt mạng và làm bị thương một số khác kể từ khi những cuộc xung đột dữ đội bùng phát vào tuần trước.

Cư dân địa phương nói với VOA phe Taliban Pakistan, liên minh các nhóm chủ chiến lớn nhất tại khu vực bộ tộc xa xôi của Pakistan, đã mở cuộc tấn công mới hôm thứ Hai, chiếm 5 đồi chiến lược từ tay nhóm Ansar-ul-Islam đối nghịch, thân chính phủ. Nhóm Ansar-ul-Islam đã bác bỏ lời rêu rao này.

Một phát ngôn viên của phe Taliban Pakistan, thường được gọi là Tehrik-e-Taliban Pakistan, nói họ tấn công các chiến binh Ansar-ul-Islam cách đây 3 ngày khi tổ chức này giết một số người tình nguyện của họ và chặn đường tiếp tế trong khu vực Thung lũng Tirah thuộc bộ tộc Khyber, phá vở một thoản thuận đã được ký trước đây.

Giao tranh mới nhất, dữ dội nhất trong nhiều năm nay tại khu bộ tộc, diễn ra sau nhiều tháng đồn đại của truyền thông Pakistan là Ansar-ul-Islam có thể đã tách rời khỏi liên minh do Taliban Pakistan dẫn đạo.
Chiến tranh giành đất.

Bốn ngày đụng độ làm thiệt mạng một số chiến binh, dường như đánh dấu việc bắt đầu một chiến dịch giành đất để kiểm soát Thung lũng chiến lược quan trọng Tirah. Hàng ngàn gia đình đã rời khỏi nơi này vì những cuộc giao tranh.

Khu vực xa xôi và núi non hiểm trở được các nhóm chủ chiến đánh giá cao là một căn cứ để hoạt động. Vùng này nằm giữa khu vực ba bộ tộc Khyber, Kurram và Orakzai và nằm gần một trong hai con đường trên bộ đi vào Afghanistan được lực lượng NATO sử dụng.

Các nhà báo và nhân viên cứu trợ không vào được Tirah nên không thể xác nhận con số tử vong và các tin tức khác một cách độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG