Đường dẫn truy cập

Hai nhà nghiên cứu chất xúc tác hữu cơ đoạt giải Nobel Hóa học 2021


2021 Nobel Prize in Chemistry
2021 Nobel Prize in Chemistry

Hôm 6/10, hai nhà khoa học đoạt giải Nobel hóa học vì đã tìm ra một phương pháp mới “tài tình” để tạo ra các phân tử có thể được sử dụng để tạo ra nhiều thứ, từ thuốc đến hương liệu thực phẩm, theo AP.

Ông Goran Hansson, tổng thư ký của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cho biết ông Benjamin List người Đức và ông David W.C MacMillan sinh ra ở Scotland, đã phát triển “phương pháp thẩm phân hữu cơ không đối xứng” - công việc đã có tác động đáng kể đến nghiên cứu dược phẩm.

Công cụ này cũng đã làm cho hóa học trở nên “xanh hơn”, các giám khảo cho biết.

Bà Pernilla Wittung-Stafshede, một thành viên của hội đồng Nobel cho biết: “Nghiên cứu này đã mang lại lợi ích cho nhân loại rất nhiều”.

Việc tạo ra các phân tử - đòi hỏi liên kết các nguyên tử riêng lẻ với nhau theo một cách sắp xếp cụ thể - là một nhiệm vụ khó khăn và chậm chạp.

Ông List, thuộc Viện Max Planck và ông MacMillan, thuộc Đại học Princeton, đã thực hiện các báo cáo một cách độc lập rằng các phân tử hữu cơ nhỏ có thể được sử dụng để thực hiện công việc tương tự như các enzym lớn và chất xúc tác kim loại trong các phản ứng “chính xác, rẻ, nhanh và thân thiện với môi trường”, bà Wittung-Stafshede nói.

Ông Johan Åqvist, chủ tịch Ủy ban Nobel Hóa học, cho biết: “Khái niệm xúc tác này đơn giản nhưng nó rất khéo léo, và thực tế là nhiều người đã tự hỏi tại sao chúng tôi không nghĩ ra nó sớm hơn”.

Phát biểu sau khi công bố, ông List cho biết giải thưởng là một “bất ngờ lớn.”

Hôm 4/10, Ủy ban Nobel đã trao giải thưởng về sinh lý học hoặc y học cho hai người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian vì những khám phá của họ về cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và xúc giác.

Giải Nobel vật lý đã được trao hôm 5/10 cho ba nhà khoa học có công trình nghiên cứu giúp giải thích và dự đoán các lực phức tạp của tự nhiên, bao gồm cả việc mở rộng hiểu biết của chúng ta về biến đổi khí hậu.

Trong những ngày tới, giải Nobel cũng sẽ được trao cho những cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực văn học, hòa bình và kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG