Đường dẫn truy cập

Hai cựu dân biểu trẻ tuổi Hồng Kông bị tuyên án tù


Tư liệu: Hai nhà lập pháp thân dân chủ Baggio Leung, trái, và Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching) nói chuyện với báo chí bên ngoài một trạm cảnh sát sau khi được tại ngoại ở Hong Kong, ngày 26/4/2017. (AP Photo/Kin Cheung)

Một tòa án Hồng Kông hôm thứ Hai kết án hai cựu dân biểu 1 tháng tù giam về tội “tụ tập bất hợp pháp” bên trong tòa nhà lập pháp trong thời gian họ vẫn còn là các nhà lập pháp, và như thế tiếp tục phá hoại sức đối kháng của giới hoạt động chính trị tại đặc khu Hong Kong của Trung Quốc.

Anh Lương Tụng Hằng (Baggio Leung, 31 tuổi, và cô Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching), 26 tuổi, cùng với ba trợ lý, bị kết án tụ tập bất hợp pháp hồi tháng trước vì đã tìm cách xông vào một phòng họp và xô xát với các nhân viên an ninh tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong hồi năm 2016.

Đài truyền hình địa phương RTHK dẫn lời thẩm phán Wong Sze-lai nói rằng các hành động của hai nhà lập pháp "trực tiếp phương hại tới thanh danh của cơ quan lập pháp".

Cả hai cho biết sẽ kháng cáo, nhưng cô Du Huệ Trinh sau đó đổi ý. Hai phụ tá cũng quyết định không kháng cáo.

Anh Lương và một phụ tá khác dự kiến sẽ được tại ngoại trong cùng ngày.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Malcolm Rifkind miêu tả án tù đối với hai cựu dân biểu trẻ của Hong Kong là "rất đáng lo ngại", theo thông cáo báo chí của Tổ chức phi chính phủ Hong Kong có trụ sở tại Luân Đôn.

Việc anh Lương và cô Du đắc cử vào nghị viện Hong Kong hai năm trước đây đánh dấu một đỉnh cao của phong trào đấu tranh đòi dân chủ do giới trẻ dẫn đầu tại đặc khu Hong Kong.

Luật Hồng Kông xác định tụ tập trái pháp luật là sự tụ họp của một nhóm từ ba người trở lên, có các hành vi “vô trật tự, dọa nạt, sỉ nhục hoặc khiêu khích” gây lo sợ cho những người khác rằng trật tự và bình an sẽ bị phá hoại. Nếu bị kết tội, bản án tối đa là 5 năm tù giam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG