Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật giúp Đài Loan tư cách quan sát viên WHA


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đọc thông điệp cuối năm tại Viện Khoa học và Công nghệ National Chung-Shan ở Taoyuan, Đài Loan, ngày 19/12/2017.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đọc thông điệp cuối năm tại Viện Khoa học và Công nghệ National Chung-Shan ở Taoyuan, Đài Loan, ngày 19/12/2017.

Hạ viện Mỹ ngày 9/1 thông qua một dự luật chỉ thị Ngoại trưởng Mỹ giúp Đài Loan nhận lại tư cách quan sát viên tại Tổ chức Y tế Thế giới đồng thời nâng cao các yêu cầu về phúc trình.

Dự luật ghi nhận là Quốc hội Mỹ thứ 108 đã thông qua luật vào năm 2004 chỉ thị Ngoại trưởng xây dựng một chiến lược và phúc trình hàng năm cho Quốc hội về những nỗ lực giúp Đài Loan có được tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới WHA.

Với những nỗ lực giúp đỡ của Hoa Kỳ và những quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc, Đài Loan được mời tham dự Hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan hoạch định chính sách của Tổ chức Y tế Thế giới WHO với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến năm 2016.

Tuy nhiên Trung Quốc có lập trường cứng rắn trong mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan sau khi Tổng thống Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến nhậm chức vào tháng 5/2016, và ngăn WHO mời Đài Loan tham dự WHA trong năm 2017.

Dự luật mới của Hạ viện Mỹ, cần phải được Thượng viện thông qua mới trở thành luật, yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ giúp Đài Loan nhận lại tư cách quan sát viên tại WHA và thêm vào trách nhiệm phúc trình đối với luật hiện có.

Ngoại trưởng Mỹ hiện được yêu cầu phúc trình hàng năm về những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc khuyến khích các quốc gia thành viên WHO đẩy mạnh nỗ lực cho Đài Loan có được tư cách quan sát viên và những bước được thi hành để giúp Đài Loan có được tư cách quan sát viên trong phiên họp tới của WHA.

Dự luật mới cũng yêu cầu phúc trình về những thay đổi và cải thiện trong kế hoạch của Mỹ nhằm ủng hộ để Đài Loan nhận được tư cách quan sát viên tại WHA sau bất kỳ phiên họp nào của WHA mà Đài Loan không được làm quan sát viên.

Cũng vào ngày 9/1, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Du hành Đài Loan khuyến khích các chuyến viếng thăm của các giới chức ở mọi cấp giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

(Nguồn CNA)

VOA Express

XS
SM
MD
LG