Đường dẫn truy cập

Quan hệ Trung Quốc – Đài Loan tiếp tục đình trệ


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Quan hệ đình trệ giữa đối thủ chính trị, Trung Quốc và Đài Loan, đã bước vào năm thứ ba, khiến Bắc Kinh khó có thể tìm ra được các cách thức mới để thúc ép Đài Loan tiến tới bàn thương thuyết.

Hôm Chủ Nhật, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của chính phủ Trung Quốc cho biết rằng năm nay Bắc Kinh sẽ tiếp tục hối thúc hòn đảo này tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phản bác ý kiến đó. Hôm thứ Sáu, trong bài phát biểu cuối năm, bà kêu gọi Bắc Kinh phải tôn trọng Đài Bắc.

Kể từ đầu năm 2016, chưa bên nào đưa ra được các điều kiện đối thoại được bên kia chấp thuận.

Trung Quốc bảo Đài Loan hãy quen dần với các cuộc diễn tập quân sự
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:59 0:00

Trung Quốc ngưng đối thoại chính thức từ giữa năm 2016, ít lâu sau khi bà Thái nhậm chức, sau tám năm quan hệ nồng ấm dưới thời người tiền nhiệm của bà.

Theo các nhà phân tích, có nhiều khả năng Đài Loan sẽ không thay đổi quan điểm trong năm nay.

Điều đó đồng nghĩa với việc Đài Bắc sẽ tìm cách trách làm phật ý các quan chức ở Bắc Kinh trong khi chống lại bất kỳ động thái nào từ Trung Quốc mà ám chỉ rằng Đài Loan cùng chia sẻ quốc kỳ của đại lục.

Đảng Dân tiến cầm quyền của Đài Loan sẽ tránh thay đổi chính sách về Trung Quốc để tránh làm phật lòng công chúng trước các cuộc bầu cử cấp huyện và thành phố vào cuối năm 2018, theo các học giả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG