Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ chấp thuận 675 tỉ đô la ngân sách quốc phòng


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gặp các phóng viên trước phiên thảo luận về di dân ngày 21/6/2018.

Hạ viện Mỹ ngày 28/6, chấp thuận 675 tỉ đô la ngân sách quốc phòng, bao gồm tăng lương 2,6% cho quân đội.

Với 359 phiếu thuận và 49 phiếu chống, dự thảo ngân sách này sẽ được chuyển lên thượng viện nơi dự luật tương tự đã được Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện chuẩn nhận trong tuần này.

Dự luật Hạ viện cấp 146 tỉ đô la cho trang bị và nâng cấp, bao gồm 22,7 tỉ đô la cho 12 chiến hạm hải quân, 2 tàu ngầm lớp Virginia và 3 chiến hạm tuần duyên tốc độ cao. Những chiến hạm này dự trù được dùng tại những khu vực đông đúc gần bờ biển để chống tàu nhỏ và mìn.

Dự luật cũng bao gồm 9,4 tỉ đô la cho 93 máy bay F-35 và hơn 4 tỉ đô la cho máy bay trực thăng Black Hawk, Apache và các loại trực thăng khác.

Dân biểu Cộng hòa Kay Granger, bang Texas, Chủ tịch tiểu ban phân bổ ngân sách quốc phòng, nói dự luật cung cấp cho quân đội nguồn lực cần thiết “để đáp ứng và ngăn những đe dọa từ các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, và cũng chống lại những phần tử khủng bố bạo động trên toàn cầu.”

Dự luật bao gồm một tu chính của dân biểu Dân chủ bang Arizona, Ruben Gallego, cấm Ngũ Giác Đài mua hàng hóa hay dịch vụ của công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc ZTE và Huawei. ZTE bị cáo buộc vi phạm luật thương mại bằng cách bán những công nghệ nhạy cảm cho Triều Tiên và Iran. Huawei có liên hệ với chính phủ Trung Quốc và xem như là một mối nguy về an ninh.

Tổng thống Donald Trump tuần trước gặp các nhà lập pháp Cộng hòa sau khi Thượng viện ngăn chặn kế hoạch của Tòa Bạch Ốc cho phép ZTE mua linh kiện của Hoa Kỳ.

Việc nghiên cứu kỹ lưỡng về thỏa thuận ZTE được đưa ra vào lúc chính quyền Trump đang có tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Ông Trump đã ra lệnh áp thuế lên 50 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ và bắt buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gọi dự luật ngân sách này là cần thiết cho quốc phòng và nói thêm là dự luật đã tăng lương cho các binh sĩ cao nhất trong 5 năm qua.

Dự luật cũng giải quyết vấn đề ông Ryan gọi là “sự sẵn sàng của quân đội khi có khủng hoảng.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG