Đường dẫn truy cập

Hạ viện thông qua nghị quyết chính thức luận tội ông Trump


Các dân biểu Hạ viện Mỹ biểu quyết thông qua nghị quyết tiến tục các thủ tục luẫn tội TT Trump. Ảnh chụp ngày 31/10/2019. (AP Photo/Andrew Harnik)

Hạ viện Mỹ ngày 31/10 có bước tiến quan trọng trong nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump khi các dân biểu thông qua các quy định cho giai đoạn tiếp theo trong cuộc điều tra do phe Dân chủ dẫn đầu làm sáng tỏ nỗ lực của ông Trump muốn Ukraine điều tra ông Joe Biden, một đối thủ chính trị đang trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong cuộc thử nghiệm chính thức đầu tiên về sự ủng hộ dành cho cuộc điều tra luận tội, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát biểu quyết với tỷ số 232-196 để xúc tiến cuộc điều tra tại Quốc hội.

Cuộc biểu quyết cho phép mở ra các buổi điều trần luận tội công khai trong Quốc hội, dự kiến sẽ diễn ra vào vài tuần nữa, và dự báo một ‘trận đấu quyết liệt’ khi Mỹ bước vào năm bầu cử Tổng thống.

Phe Dân chủ tố cáo ông Trump lạm dụng nhiệm quyền và gây nguy hại cho an ninh quốc gia nhằm đạt được lợi ích chính trị cho bản thân.

Các buổi điều trần công khai được truyền hình rộng rãi về những buổi khai chứng của giới chức Mỹ tại Quốc hội liên quan đến những điều mà ông Trump bị tố cáo có thể lấn sân các vấn đề khác như kinh tế và di dân trong khi cử tri Mỹ hướng tới cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 năm 2020.

Điều này có thể gây tổn hại cho ông Trump nhưng một số ủng hộ viên của ông cho rằng quá trình luận tội có thể thúc đẩy thêm cơ hội cho ông tái đắc cử.

Phe Cộng hòa tố cáo phe Dân chủ dùng việc luận tội hầu đảo chiều kết quả chiến thắng bầu cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump.

Ông Trump nói với truyền thông rằng các đảng viên Dân chủ biết sẽ thất thế trong cuộc bầu cử năm sau nên tìm cách hạ ông.

“Phe Dân chủ đang tuyệt vọng, họ tuyệt vọng. Họ chẳng được gì cả,” ông Trump phát biểu với đài phát thanh LBC.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Stephanie Grisham, lên án tiến trình luận tội Tổng thống là “không công bằng, vi hiến, và phi giá trị Mỹ về căn bản.”

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine, khi ông Trump yêu cầu ông Volodymr Zelenskiy điều tra đối thủ chính trị phía Dân chủ là Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ, cùng con trai ông Biden là Hunter Biden, người từng giữ chức giám đốc một công ty năng lượng ở Ukraine.

Ông Biden là ứng viên hàng đầu trong cuộc đua dành vé được đảng Dân chủ đề cử tranh chức Tổng thống, đối mặt với Tổng thống Trump vào năm 2020. Hai cha con ông Biden khẳng định không làm gì sai.

Ông Trump cũng bác mọi tố cáo sai phạm.

Phe Cộng hòa phản pháo

“Không phải là Nancy Pelosi và một nhóm nhỏ những người bà ta chọn ra có quyền quyết định ai là Tổng thống của chúng ta,” dân biểu hàng đầu của đảng Cộng hòa ở Hạ viện, Kevin McCarthy, nhấn mạnh.

Chỉ có hai dân biểu Dân chủ biểu quyết chống trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm nay là Collin Peterson và Jeff Van Drew.

Nếu Hạ viện chung cuộc biểu quyết luận tội ông Trump thì một phiên xét xử sẽ diễn ra tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Ông Trump sẽ không bị truất phế trừ phi có 2/3 số phiếu muốn hạ bệ ông, điều có phần chắc khó xảy ra vì các đảng viên Cộng hòa ở Quốc hội tỏ ra lưỡng lự không muốn có hành động chống lại Tổng thống.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler chưa cho biết khi nào các cuộc điều trần công khai khai diễn nhưng dự kiến sẽ bắt đầu trong vài tuần tới.

Hiến pháp Mỹ cho phép Hạ viện quyền đề ra các quy định cho cuộc điều tra luận tội Tổng thống và các đảng viên Dân chủ nói họ đang theo đúng các luật lệ của Hạ viện trong các cuộc điều tra đang tiến hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG