Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc thừa nhận những mắt xích trong việc Trump giữ lại viện trợ Ukraine


Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc ngày 17/10 thừa nhận Tổng thống Donald Trump giữ lại 391 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraine một phần để áp lực Ukraine điều tra các cáo giác trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ông Trump và các giới chức chính quyền nhiều tuần qua phủ nhận chuyện đề nghị ‘bánh ít đi bánh quy lại’ với Ukraine, phần cốt lõi của những tranh cãi khơi mào cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện chống lại Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, ông Mick Mulvaney, Quyền Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc, thừa nhận trong cuộc họp báo rằng khoản viện trợ này bị giữ lại một phần vì các quan ngại của ông Trump về một máy chủ của Ủy ban Dân chủ Toàn quốc mà theo cáo giác là nằm ở Ukraine.

Trong cuộc điện đàm hôm 25/7, ông Trump đề nghị Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, điều tra việc này và một vấn đề khác liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016.

Cũng trong cuộc điện đàm vừa kể, Tổng thống Trump cũng yêu cầu Tổng thống Zelenskiy điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden, người từng làm giám đốc một công ty năng lượng Ukraine. Tổng thống Zelenskiy lúc đó đã đồng ý tiến hành cuộc điều tra mà ông Trump mong muốn. Viện trợ Mỹ sau đó được cấp cho Ukraine.

“Chuyện săm soi những gì đã xảy ra năm 2016 dĩ nhiên là một phần của những gì Tổng thống quan ngại về tham nhũng ở nước đó,” ông Mulvaney nói.

Một phóng viên hỏi ông Mulvaney rằng những gì ông vừa mô tả có phải là đề nghị ‘bánh ít đi bánh quy lại’ hay không. “Chúng ta thường làm như vậy trong chính sách đối ngoại,” ông Mulvaney trả lời.

Phát biểu của ông Mulvaney được đưa ra sau khi đại sứ Mỹ tại Liên hiệp Châu Âu điều trần trong cuộc điều tra luận tội rằng ông Trump bảo các giới chức cao cấp nói chuyện trực tiếp với luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani về chính sách Mỹ ở Ukraine.

Đại sứ Gordon Sondland nói với các nghị sĩ trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống rằng mãi đến sau này ông mới hiểu rằng chương trình nghị sự của ông Giuliani bao gồm việc thúc đẩy Ukraine điều tra ông Biden.

Ông Sondland nói chính sách đối ngoại, theo ông, phải là công việc của Bộ Ngoại giao chứ không phải việc của luật sư riêng của Tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG