Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn nhân viên tình báo Mỹ có nguy cơ mất việc vì không chịu tiêm vaccine


Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines trong một cuộc điều trần trước Quốc hội vào tháng 4/2021.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines trong một cuộc điều trần trước Quốc hội vào tháng 4/2021.

Hàng ngàn nhân viên tình báo Mỹ đang đứng trước nguy cơ sớm bị sa thải vì không tuân thủ quy định về vaccine của chính phủ Hoa Kỳ, dẫn đến một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa nêu lên quan ngại về việc sa thải nhân viên khỏi các cơ quan quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Nhiều cơ quan tình báo có ít nhất 20% nhân viên chưa tiêm chủng vào cuối tháng 10, Dân biểu Chris Stewart của đảng Cộng hòa ở Utah, thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết. Viện dẫn thông tin mà chính quyền đã cung cấp cho ủy ban nhưng không được công bố công khai, ông Stewart cho biết thêm rằng một số cơ quan trong cộng đồng tình báo gồm 18 đơn vị thành viên có tới 40% nhân viên chưa tiêm chủng. Ông từ chối nêu tên của các cơ quan vì đây là thông tin mật.

Mặc dù nhiều người có thể sẽ tiêm phòng trước hạn chót mà chính phủ đưa ra là 22/11 đối với nhân viên dân sự, nhưng việc chống lại quy định có thể khiến cho các cơ quan lớn chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia mất đi một số nhân viên. Các nhân viên tình báo đặc biệt rất khó thay thế do tính chất chuyên môn cao trong công việc của họ và những khó khăn trong việc kiểm tra và duyệt hồ sơ an ninh cá nhân.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã từ chối nhiều yêu cầu đòi cung cấp số liệu về cộng đồng tình báo. Văn phòng này cũng không cho biết họ có kế hoạch dự phòng gì trong trường hợp các viên chức bị nghỉ việc do không tuân thủ quy định tiêm vaccine.

Trong một cuộc điều trần vào tuần trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines đã từ chối tiết lộ tỷ lệ nhân viên đã được tiêm chủng, nhưng nói rằng “chúng tôi không dự đoán đó sẽ là một vấn đề cho công việc”. Ước tính có khoảng 100.000 nhân viên trong cộng đồng tình báo.

Tỷ lệ tiêm chủng do Dân biểu Stewart cung cấp hầu hết đều cao hơn tỷ lệ tiêm chủng của dân số Hoa Kỳ nói chung.

Khoảng 70% người Mỹ trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ và 80% đã nhận được ít nhất một liều vaccine.

Ông Stewart kêu gọi chính phủ Mỹ phê duyệt miễn trừ nhiều hơn cho những người vì lý do y tế, tôn giáo và các lý do khác, đồng thời hoãn lại bất kỳ việc chấm dứt hợp đồng nào đối với các nhân viên tình báo.

Tổng thống Joe Biden đã ban hành một số quy định nhằm thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng ở Hoa Kỳ. Những quy định này ảnh hưởng đến các nhân viên liên bang, nhà thầu và nhân viên y tế.

Nhà Trắng ghi nhận những quy định này góp phần làm tăng tỷ lệ tiêm chủng và giảm tử vong do đại dịch, vốn đã giết chết hơn 750.000 người Mỹ và 5 triệu người trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG