Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tỉ lệ tiêm ngừa COVID tăng nhờ các quy định; lây nhiễm và tử vong hạ


Điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zients.
Điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zients.

Tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 tại Mỹ tăng hơn 20% sau khi nhiều cơ quan-tổ chức bắt buộc tiêm chủng trong khi số ca nhiễm và tử vong giảm, các quan chức chính quyền Biden loan báo ngày 13/10.

Điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zients, cho hay 77% những người đủ điều kiện tiêm chủng đã nhận được ít nhất một liều vaccine.

Tỉ lệ tiêm chủng tăng nhờ các cơ sở kinh doanh, hệ thống chăm sóc sức khỏe, các định chế xã hội, các chính quyền tiểu bang và địa phương áp dụng quy định bắt buộc tiêm chủng, ông Zients cho biết.

Đội ngũ của Tổng thống Joe Biden chật vật đối phó với đại dịch vì một số đông dân chúng Mỹ vẫn tiếp tục kháng cự không chịu tiêm vaccine dù vaccine dồi dào và an toàn.

Ông Biden tháng trước loan báo chính sách yêu cầu nhân viên y tế và nhân viên liên bang phải tiêm vaccine COVID-19 và thúc đẩy chủ nhân buộc nhân viên tiêm chủng hoặc xét nghiệm hàng tuần, nhưng các luật lệ liên bang để đưa quy định bắt buộc tiêm chủng vào thực thi vẫn còn đang được chính thức hóa. Một số tiểu bang và những chủ công ty lớn đã buộc tiêm vaccine rồi.

“Kể từ tháng 7, khi Tổng thống lần đầu tiên loan báo yêu cầu tiêm chủng và kêu gọi các tổ chức làm theo chỉ đạo của ông, số người Mỹ đủ điều kiện nhưng chưa tiêm chủng đã giảm khoảng một phần ba, từ 97 triệu xuống còn 66 triệu người,” ông Zients nói.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, bác sĩ Rochelle Walenski, cho hay trung bình 7 ngày số ca COVID giảm 12% so với tuần trước và số người chết trung bình trong 7 ngày cũng giảm.

Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo cho dù không có khả năng xuất hiện biến thể mới ‘soán ngôi’ Delta đi nữa thì cũng chưa tới lúc để mất cảnh giác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG