Đường dẫn truy cập

Hà Lan tái phong tỏa vì biến thể Omicron


Người đi lại trên một đường phố ở Amsterdam, Hà Lan, hôm 18/12.

“Hà Lan đang đóng cửa một lần nữa,” Thủ tướng Mark Rutte cho biết hôm thứ Bảy trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ông Rutte cho biết các biện pháp mới, bắt đầu từ Chủ nhật, là do "làn sóng thứ năm" của COVID-19, do biến thể Omicron rất dễ lây lan gây ra.

Theo quy định mới, tất cả các cửa hàng không thiết yếu sẽ đóng cửa tới ít nhất là giữa tháng Một. Chỉ hai khách sẽ được phép đến thăm một hộ gia đình cùng một lúc. Tuy nhiên, bốn khách sẽ được cho phép trong những ngày lễ sắp tới từ 24 đến 26 tháng 12 và Đêm Giao thừa cũng như Ngày đầu năm mới.

Các trường học sẽ ngay lập tức đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 9 tháng Một.

Trong khi Hà Lan có tỷ lệ tiêm chủng 85% trong dân số của mình, chỉ có 9% đã được tiêm mũi nhắc lại.

Jaap van Dissel, trưởng nhóm quản lý ổ dịch của Hà Lan, cho biết việc đóng cửa sẽ giúp mọi người có thời gian để tiêm liều tăng cường và giúp các bệnh viện có thời gian chuẩn bị cho sự gia tăng các ca COVID-19 có thể xảy ra.

Các quốc gia châu Âu khác cũng đang chuẩn bị tái áp đặt các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của biến thể.

Biến thể mới đã làm gia tăng các ca nhiễm ở Anh gần với mức cao nhất vào đầu năm 2021, trong khi các quốc gia châu Âu khác và Hoa Kỳ cũng đang trải qua sự tăng mạnh các ca nhiễm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG