Đường dẫn truy cập

WHO: Số ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi trong 1,5 tới 3 ngày ở một số nơi


Biến thể Omicron của virus corona đã được báo cáo ở 89 quốc gia và số ca nhiễm đang tăng gấp đôi trong một ngày rưỡi đến 3 ngày tại các khu vực có sự lan truyền cộng đồng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ngày thứ Bảy.

Omicron đang lây lan nhanh chóng ở các quốc gia có tỉ lệ miễn dịch dân số cao, nhưng không rõ liệu điều này có phải là do khả năng né tránh miễn dịch của virus, khả năng lây truyền cao tự thân của nó hay cả hai yếu tố này, WHO cho biết trong một bản cập nhật.

Cơ quan này đã định danh Omicron là biến thể đáng lo ngại vào ngày 26 tháng 11, ngay sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên, và vẫn chưa có nhiều thông tin về nó, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nó gây ra.

“Dữ liệu vẫn còn hạn chế về mức độ nghiêm trọng lâm sàng của Omicron,” WHO nói. “Cần có thêm dữ liệu để hiểu toàn diện mức độ nghiêm trọng và việc tiêm chủng và sự miễn dịch đã có từ trước ảnh hưởng ra sao tới mức độ nghiêm trọng.”

WHO nói thêm, “Dữ liệu sẵn có vẫn còn hạn chế, và không có bằng chứng đã được thẩm định, về sự hiệu nghiệm hoặc hiệu quả của vaccine cho đến nay đối với Omicron.”

WHO cảnh báo với số ca nhiễm tăng nhanh chóng, các bệnh viện có thể bị quá tải ở một số nơi.

“Số ca nhập viện ở Anh và Nam Phi tiếp tục tăng, và với số ca đang tăng nhanh, có thể nhiều hệ thống chăm sóc y tế có thể nhanh chóng trở nên quá tải."

XS
SM
MD
LG