Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Omicron dường như dễ gây tái nhiễm hơn Delta


Với Omicron, người đã nhiễm COVID rồi có nguy cơ bị nhiễm lại lần nữa cao gấp trên 5 lần và không có dấu hiệu cho thấy Omicron nhẹ hơn Delta, theo một cuộc nghiên cứu, trong lúc số ca nhiễm COVID đang tăng vọt trên khắp châu Âu, đe doạ các sinh hoạt lễ lạc cuối năm.

Kết quả cuộc nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London dựa trên dữ liệu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh và Dịch vụ Y tế Quốc gia, nơi những người xét nghiệm PCR dương tính với COVID ở Anh từ 29/11 tới 11/12.

“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng (về cả nguy cơ nhập viện và tình trạng triệu chứng) cho thấy Omicron khác với Delta về tính trầm trọng,” cuộc nghiên cứu nêu rõ dù có nói thêm rằng dữ liệu về nhập viện vẫn còn hạn chế.

Vẫn theo cuộc nghiên cứu này, nguy cơ bị nhiễm bệnh lại với Omicron cao 5,4 lần so với Delta.

Sự bảo vệ từ việc có kháng thể do đã bị nhiễm COVID trước đây đối với Omicron có thể chỉ còn thấp ở mức 19%, nhóm nghiên cứu nói và lưu ý rằng cuộc khảo sát này chưa được phối kiểm chéo.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ phát triển ca bệnh có triệu chứng tăng cao đáng kể với Omicron so với Delta đối với những người đã chích mũi vaccine thứ nhì ít nhất 2 tuần, và đối với những người đã chích mũi vaccine thứ ba ít nhất 2 tuần.

“Mức né tránh miễn nhiễm này có nghĩa là Omicron đề ra một mối đe doạ lớn trông thấy trước mắt đối với sức khoẻ cộng đồng,” giáo sư Neil Ferguson, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nói.

Cuộc nghiên cứu này liên quan tới vaccine AstraZeneca và Pfizer.

Tiến sĩ Clive Dix, cựu chủ tịch lực lượng đặc nhiệm vaccine của Vương quốc Anh, lưu ý chớ diễn giải thái quá kết quả cuộc nghiên cứu vì vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu cần thiết.

Một số kết luận từ cuộc nghiên cứu này khác với dữ liệu xuất phát từ Nam Phi, nơi vaccine hãy còn chống chọi tốt chống lại bệnh nặng và tử vong, ông nói.

Một cuộc nghiên cứu trước đây ở Anh nhìn vào nguy cơ tái nhiễm COVID nơi các nhân viên y tế được thực hiện trước khi Omicron xuất hiện cho thấy kháng thể sau khi nhiễm COVID mang lại 85% sự bảo vệ khỏi bị nhiễm lần hai trong thời gian nửa năm sau đó.

Dữ liệu phân tích của Đại học Hoàng gia London dựa trên 333.000 ca, bao gồm 122.062 ca nhiễm Delta và 1.846 ca nhiễm Omicron.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG