Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh họp bàn về an ninh và kinh tế vùng


Các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh họp bàn về an ninh và kinh tế vùng

Các nhà lãnh đạo 6 quốc gia vùng Vịnh Ả Rập đang họp hội nghị thượng đỉnh hằng năm tại Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập giữa lúc có những mối quan ngại ngày càng tăng về chương trình hạt nhân của Iran.

Hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Hợp tác 6 quốc gia vùng Vịnh trùng hợp với vòng đàm phán mới về hạt nhân giữa Iran và một số các cường quốc bắt đầu vào ngày thứ Hai tại Geneva.

Tiểu vương Kuwait, Shiek Sabah al Ahmed al Sabah nói trong phiên họp khai mạc hội nghị thượng đỉnh tại Abu Dhabi là 6 nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh gồm Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả Rập, Ả Rập Saudi, Qatar, Oman và Bahrain muốn thấy có một giải pháp hòa bình cho vấn đề Iran.

Trang mạng Wikileaks mới đây công bố các điện văn ngoại giao mật của Mỹ nêu lên chi tiết những mối quan ngại của các nhà lãnh đạo Ả Rập về vị thế của Iran trong vùng cũng như chú trọng đến chương trình hạt nhân của Iran. Tehran vẫn giữ quan điểm là chương trình hạt nhân của nước này chỉ có mục đích cung cấp năng lượng mà thôi. Tuy nhiên các nhà ngoại giao phương Tây lo ngại Iran đang theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Theo dự kiến các nhà lãnh đạo Ả Rập sẽ thảo luận về một loạt các vấn đề gồm an ninh, kinh tế và phát triển.

Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi không tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay vì lý do sức khỏe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG