Đường dẫn truy cập

WikiLeaks tiết lộ kế hoạch chống Hezbollah của Ả Rập Xê Út


WikiLeaks tiết lộ kế hoạch chống Hezbollah của Ả Rập Xê Út

Một số công điện mật của Hoa Kỳ bị WikiLeaks tiết lộ gần đây nhất nói rằng Ả Rập Xê Út đề nghị triển khai một lực lượng quân sự của Ả Rập được Liên hiệp quốc, Hoa Kỳ và NATO hậu thuẫn để đập tan các lực lượng của Hezbollah ở Libăng.

Theo nội dung các công điện này, Ngoại trưởng Saud al-Faisal của Ả Rập Xê Út hồi tháng 5 năm 2008 nói rằng điều mà ông gọi là "một phản ứng an ninh" là cần thiết để ngăn chặn nhóm tranh đấu nổi dậy này, và nước bảo trợ là Iran, nắm quyền lực ở thủ đô Beirut của Libăng.

Các trao đổi giữa ông al-Faisal và nhà ngoại giao Mỹ David Satterfield diễn ra vài ngày tiếp theo sau vụ Hezbollah giành quyền kiểm soát ngắn những khu vực rộng lớn ở Beirut trong cuộc chiến chống lại những người ủng hộ chính phủ.

Ông Al-Faisal nói với ông Satterfield rằng chỉ có Thủ tướng Libăng, Jordan, Ai Cập và Liên đoàn Ả Rập biết về kế hoạch này.

Hoa Kỳ đáp lại bằng cách đặt câu hỏi về tính khả thi về mặt chính trị và quân sự của kế hoạch.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG