Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng tài chính Hy Lạp thảo luận về cứu nguy kinh tế với Hoa Kỳ


Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Venizelos
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Venizelos

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp sẽ đến thủ đô Washington vào thứ Hai để mở những cuộc họp vô cùng quan trọng theo như truyền thông Hy Lạp loan tin, với tân chủ tịch Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và các giới chức hàng đầu của Hoa Kỳ.

Ông Venizelos dự tính thảo luận với Tổng giám đốc Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế, bà Christine Lagarde và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner. Họ sẽ thảo luận xem chuyện gì sẽ diễn ra sau đó khi Liên Hiệp châu Âu và IMF đồng ý trong tuần trước về một kế hoạch cứu nguy tài chính cho Hy Lạp lần thứ nhì trị giá nhiều tỉ đô la.

Thỏa thuận cho vay 155 triệu đô la sẽ được thực hiện với những khoản tình nguyện cho vay từ các nhà đầu tư tư nhân để giúp Hy Lạp tránh không rơi vào tình trạng không trả nổi nợ. Năm ngoái số tiền 160 tỉ đô la cứu nguy của EU và IMF đã không giúp cho Hy Lạp thực hiện được bất cứ cải thiện quan trọng nào trong nền kinh tế.

Ông cũng dự tính hội kiến với các thành viên hàng đầu của quốc hội Mỹ vào thứ Hai.

Hai thượng nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng Hòa, ông John Cornyn và David Vitter, tháng trước đã yêu cầu Tổng thống Barack Obama hãy giữ lại bất cứ khoản tiền nào của Hoa Kỳ, không sử dụng để tài trợ cho bất kỳ một chương trình cứu nguy nào dành cho Hy Lạp.

Hai nhà làm luật này nói rằng tiền thuế của dân không được dùng để cứu nguy bất cứ nước nào, theo lời hai ông, đã tiêu tiền vô trách nhiệm. Hai nhà làm luật này còn nói họ không nghĩ là Hy Lạp sẽ có bao giờ trả lại số nợ đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG