Đường dẫn truy cập

EU: Không cứu nguy nếu Hy Lạp không cắt giảm chi tiêu


Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou kêu gọi quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật cắt giảm chi tiêu và tăng thuế của ông để tránh tình trạng phá sản và nợ nần

Chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou hôm nay đứng trước một cuộc biểu quyết tín nhiệm của quốc hội.

Ông Papandreou kêu gọi quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật cắt giảm chi tiêu và tăng thuế của ông để tránh tình trạng phá sản và nợ nần.

Các bộ trưởng tài chính trong khối sử dụng đồng Euro cho biết Hy Lạp phải tiến hành thêm các cải cách nghiêm khắc về kinh tế trước khi họ nhận đươc thêm 17 tỉ đôla tiền cho vay trả góp của Liên hiệp Âu Châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Các nhà phân tích kinh tế cho hay tình trạng không trả được nợ của Hy Lạp có thể châm ngòi cho một thảm họa tài chính mới trên toàn cầu.

Các bộ trưởng tài chính EU hôm qua đã không chung quyết được khoản nợ cho vay tiếp theo 160 tỉ đôla cứu nguy năm 2010 sau nhiều giờ thảo luận tại Luxembourg.

Tuy nhiên, các bộ trưởng tài chính trong khu vực sử dụng đồng euro hoan nghênh điều họ gọi là những công cuộc tái đầu tư không chính thức và tự nguyện của những người chủ trái phiếu Hy Lạp, nghĩa là những người nắm giữ nợ của nước này hoãn lại việc đòi thanh toán nợ.

Hy Lạp đã bị náo loạn trong nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình và đình công gần như liên tục trước viễn ảnh sẽ đối diện thêm với nhiều biện pháp khắc khổ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG