Đường dẫn truy cập

Giới ủng hộ và chống Tổng thống Ai Cập đụng độ tại Cairo


Trên các đường phố Cairo hôm thứ Sáu, những người ủng hộ ông Morsi hô to khẩu hiệu “dân muốn tẩy sạch bộ máy tư pháp!” trong khi người người chống đối hô: “dân muốn lật đổ Tổng thống!”
Cuộc biểu tình không đông tới mức có thể gọi là “Cuộc Tuần Hành Một Triệu Người” như ban tổ chức đã kêu gọi. Tuy nhiên nhiều nhóm đông người trẻ tuổi đã ngăn chặn giao thông, hô những khẩu hiệu ủng hộ và chống Tổng thống Morsi, có người ném đá vào nhau.

Cũng có nghe tiếng súng nổ trong các vụ xung đột, những tiếng súng không kéo dài. Đài truyền hình Ả Rập loan tin là có một số người biểu tình bị ném đá trúng đầu. Bộ Y tế cho biết có ít nhất 12 người bị thương.

Những cuộc biểu tình trên các đường phố diễn ra giữa lúc đang có những đôi co chính trị giữa Tổng thống Morsi và các đảng chính trị đối lập về quyết định của ông Morsi cách chức Công tố viên Trưởng Abdel Maguid Mahmoud hôm thứ Năm.

Quyết định cách chức ông Mahmoud được đưa ra sau khi một tòa án tha bổng những người trung thành với Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak về tội tổ chức một chiến dịch tấn công tàn bạo vào những người biểu tình hồi năm ngoái. Công tố viên trưởng Mahmoud là người đã được Tổng thống Mubarak bổ nhiệm.

Trên các đường phố Cairo hôm thứ Sáu, những người ủng hộ ông Morsi hô to khẩu hiệu “dân muốn tẩy sạch bộ máy tư pháp!” trong khi người người chống đối hô: “dân muốn lật đổ Tổng thống!”

Một người ủng hộ ông Morsi nói hệ thống tư pháp cần loại trừ những người đã được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Mubarak.

Ông nói: “Phải thanh lọc bộ máy tư pháp sau khi cách chức ông Công tố viên Trưởng, để báo thù vụ đổ máu của những người tử vì đạo, đã hy sinh trong cuộc cách mạng từ ngày 25 tháng Giêng tới khi sự cố tại Quốc hội.

Những người ủng hộ tổ chức Huynh đệ Hồi Giáo của Tổng thống Morsi đã kéo ngã một sân khấu được các nhóm cấp tiến chống Tổng thống Morsi dựng lên tại quảng trường Tahrir.

Ông Ashraf al Said, một người chống đối Tổng thống Morsi giải thích:

“Nhiều người biểu tình đang ở trên sân khấu thì thình lình chúng tôi trông thấy một số người ủng hộ Tổng thống Morsi tấn công sân khấu và hành hung mọi người… tôi đến đây hôm nay vì vận mệnh của Ai Cập, đất nước tôi. Tôi không có mặt ở đây vì ông Morsi hay vì các phe nhóm khác. Những gì xảy ra tại đây là không công bằng.”

Hội Ái hữu các Thẩm phán Ai Cập ra thông báo ủng hộ quyết định cách chức Công tố viên Trưởng Mahmoud. Tổng thống Ai Cập có quyền chỉ định thẩm phán cao cấp nhất nước, nhưng không có quyền cách chức ông.

Ông Morsi đường như đã tìm cách khắc phục quy định đó bằng cách bổ nhiệm ông Mahmoud làm đại sứ Ai Cập tại Tòa Thánh Vatican.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG