Đường dẫn truy cập

Giới lãnh đạo châu Phi kêu gọi sự hỗ trợ của LHQ ở Mali


Các nhà lãnh đạo châu Phi họp tại Côte d’Ivoire kêu gọi Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn việc can thiệp quân sự tại miền bắc Mali hiện do phiến quân kiểm soát.

Các thành viên của Liên Hiệp Châu Phi, tổ chức tây Phi, ECOWAS, và Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm đồng ý Liên Hiệp Châu Phi nên yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc can thiệp để phục hồi sự toàn vẹn lãnh thổ của Mali.

Ông Kadre Desire Quedraogo, người đứng đầu ECOWAS nói miền bắc Mali trở nên ngày càng nguy hiểm hơn và đó là lý do tại sao tổ chức này không gác ra ngoài việc dùng vũ lực để vãn hồi trật tự.

Miền bắc Mali rơi vào tay phiến quân Tuareg và Hồi Giáo sau khi các binh sĩ Mali lật đổ Tổng thống Amadou Toumani Toure trong một cuộc đảo chánh vào tháng Ba năm nay. Một chính phủ chuyển tiếp được thành lập sau đó đã không thành công trong việc thiết lập ảnh hưởng hay an ninh tại miền bắc Mali.

Các phần tử ly khai Tuareg bắt đầu tấn công các căn cứ quân sự tại vùng sa mạc Mali vào tháng Giêng, sau khi nhiều chiến binh Tuareg từ Libya trở về.

Những chiến binh này đã giúp nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Moammar Gadhafi. Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết chiến tranh đã làm cho 130.000 người tại Mali và những vùng chung quanh phải sơ tán. Nhiều binh sĩ thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Những người du mục Tuareg thỉnh thoảng đã tổ chức những cuộc nổi dậy đòi được tự trị nhiều hơn tại Mali và Niger.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG