Đường dẫn truy cập

Giới hữu trách quốc tế điều tra video bắn người trên biển


Giới hữu trách ở một số quốc gia đang xem xét một đoạn video ghê rợn được phổ biến trên mạng internet cho thấy 5 người đàn ông trôi giạt trên biển giữa những mảnh vỡ của một chiếc thuyền nhỏ bị lật úp và bị bắn bởi những thuyền viên cười cợt trên một chiếc tàu lớn hơn.

Trong đoạn video, những tiếng súng vang lên trong lúc những người đàn ông xấu số ra sức bám vào những mảnh vỡ của chiếc thuyền nhỏ của họ.

Đoạn video mà hình ảnh không được rõ nét này đã được tải lên trang mạng YouTube hồi đầu tuần này với tựa đề “thuyền viên tàu đánh cá Fiji bị bắn ngoài hải phận Fiji.”

Nhưng giới hữu trách của Fiji, đảo quốc vùng Thái Bình Dương, kể cả hải quân của nước này, nói rằng những người đàn ông bị bắn đó không phải là người Fiji.

Tổ chức Hình cảnh Quốc tế Interpol cho đài VOA biết rằng văn phòng chính của họ ở Pháp “đang làm việc với nhiều nước hội viên để tìm cách xác định tính chất xác thực của nội dung của đoạn video, kể cả ngày giờ, địa điểm và lý lịch của những người liên hệ.”

Theo suy đoán của các chuyên gia ở một số nước đã xem kỹ đoạn video, những người đàn ông mà họ cho là đã chết giống như những người ở vùng Đông Phi hoặc vùng Vịnh Ả Rập.

Ông David Hammond, một luật sư hải dương kỳ cựu, là người sáng lập tổ chức phi chính phủ Nhân quyền trên Biển. Ông nói rằng những gì ông nhìn thấy trong đoạn video đó là một vụ xử tử hoàn toàn bất hợp pháp.

"Đoạn phim đó là thật. Đó là một việc mà theo tôi không còn gì để nghi ngờ. Bối cảnh và thời gian, như đoạn phim được thu khi nào, thật ra chỉ là một vấn đề thứ yếu. Vấn đề chính là đã có những hành vi tội phạm giết người xảy ra từ một chiếc tàu đánh cá thương mại có đăng ký đang hoạt động trong hải phận quốc tế."

Trong đoạn video dài 10 phút có 3 chiếc tàu lớn vây quanh chiếc tàu nhỏ, trong đó có một chiếc tàu có thể nhận ra là chiếc Chun Y Số 127 mang cờ Seychelles và do người Đài Loan làm chủ. Hồ sơ hải dương cho thấy chiếc tàu đó là tàu đánh cá trọng tải 725 tấn ở cảng Cao Hùng và do Công ty Tching Ye ở thành phố này điều hành.

Tàu này được biết là thường hoạt động ở Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nhưng hiện giờ giới hữu trách chưa biết chiếc tàu đang ở đâu.

Trong đoạn video người ta nghe thấy những người trên chiếc tàu lớn cười cợt, la ó. Họ cũng dùng điện thoại di động để chụp hình những xác người lật úp trên mặt biển.

Người ta cũng nghe thấy những mẫu đối thoại bằng tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Việt, tiếng Thái Lan và những ngôn ngữ khác.

Luật sư Hammond cho biết mặc dù có thể sẽ không bao giờ biết được lý lịch của những người nổ súng và những người khác trên chiếc tàu bắn chết người, nhưng người chỉ huy chiếc tàu đó phải chịu trách nhiệm.

"Người chỉ huy chiếc tàu ắt hẳn là một thuyền trưởng có vé hoặc là một thuyền trưởng có vé và đang ký với người chủ chiếc tàu. Do đó, lý lịch của người này sẽ được tìm ra một cách dễ dàng."

Báo chí trích thuật những nguồn tin của cảnh sát Fiji cho biết một sinh viên đã phát giác đoạn video đó trong điện thoại di động mà một thuyền viên đánh cá người Á Châu bỏ quên trên xe taxi ở thủ đô Suva.

XS
SM
MD
LG