Đường dẫn truy cập

Giới công nghệ Mỹ kêu gọi duy trì chính sách hoãn trục xuất


AQSh rahbarining gospitaldan Oq uyga qaytgani xabari Tokio ko'chalarida
AQSh rahbarining gospitaldan Oq uyga qaytgani xabari Tokio ko'chalarida

Hàng trăm lãnh đạo các công ty lớn ngày 31/8 ký một thư ngỏ khuyến khích Tổng thống Trump giữ lại chương trình Trì hoãn Hành động đối với di dân nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ (DACA) và yêu cầu Quốc hội thông qua đạo luật DREAM được cả hai đảng ủng hộ.

DACA là một chính sách nhập cư thời Tổng thống Obama cho phép những di dân không giấy tờ tới Mỹ khi còn là trẻ nhỏ được trì hoãn trục xuất và được xin giấy phép làm việc trong thời hạn hai năm.

Các lãnh đạo doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon, những người ký tên vào bức thư gửi cho ông Trump, lập luận rằng những người được gọi là “Dreamers,” tức là những người hưởng lợi nhờ tư cách DACA, đóng vai trò thiết yếu đối với nền kinh tế và góp phần vào "lợi thế cạnh tranh toàn cầu" của Mỹ.

Những người ký tên trong bức thư, được công bố bởi FWD.us, bao gồm Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg của Facebook, Tim Cook của Apple, Jeff Bezos của Amazon, Sundar Pichai của Google và Meg Whitman của HP.

"Là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chúng tôi lo ngại về những diễn tiến mới trong chính sách nhập cư đe dọa tới tương lai của những trẻ em nhập cư không giấy tờ được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ," bức thư viết.

Gần 800.000 thanh thiếu niên có tư cách DACA ở Mỹ có nguy cơ bị trục xuất nếu chính quyền Trump quyết định bãi bỏ chính sách này của Tổng thống Obama.

Zuckerberg, người sáng lập FWD.us, một sáng kiến nhằm cải cách nhập cư, nói thêm trong một thông điệp đăng trên Facebook: "Tôi sát cánh với những Dreamers - những người trẻ tuổi được đưa vào nước của chúng ta bởi cha mẹ của họ. Nhiều người đã sống ở đây rất lâu rồi. "

"Chúng ta cần một chính phủ bảo vệ những Dreamers," Zuckerberg viết. "Những người trẻ tuổi này đại diện cho tương lai của đất nước chúng ta và nền kinh tế của chúng ta. Đó là bạn bè và gia đình của chúng ta, những học sinh và những nhà lãnh đạo trẻ trong cộng đồng của chúng ta."

Bức thư được công bố sau khi tin tức từ giới truyền thông cho hay chính quyền của ông Trump đang xem xét bãi bỏ DACA.

Các nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ lâu nay là những người lớn tiếng ủng hộ cải cách nhập cư, đặc biệt là thị thực cho phép các công ty của họ tuyển dụng nhân công có trình độ cao từ nước ngoài. Theo bức thư, "ít nhất 72 phần trăm trong số 25 công ty hàng đầu trong số những công ty được nêu tên trong danh sách Fortune 500 xem những người có tư cách DACA là nhân viên của họ."

VOA Express

XS
SM
MD
LG